Một số vấn đề muốn “cất tiếng” khi học Online

0

Sau đợt COVID, mình cũng tranh thủ đăng ký rất nhiều khóa học Online khác nhau để gia tăng tính chuyên môn về công việc, học hỏi được rất nhiều cái hay. Tuy nhiên có 3 vấn đề mình để ý mà rất nhiều thầy hay mắc phải khi dạy online, có thể không biết hoặc nhiều bạn ngại không dám lên tiếng. Mình bức xúc quá nên trình bày luôn một bài viết

Trang chủ >> Chia sẻ >> Góc nhìn >> Một số vấn đề muốn “cất tiếng” kho học Online

1) Tán chuyện

Nhiều thầy khi bắt đầu khóa học online có thể có một thời gian làm quen với mọi người. Mình nghĩ đây cũng là khoảng thời gian rất tốt để làm quen cũng như chờ một chút thời gian cho mọi người vô muộn. Tầm khoảng 5-15′ là khoảng thời gian hợp lý nhưng nhiều thầy không biết cố tình hay cố ý mà tán chuyện tận 45′, có thầy cứ tán chuyện hơn 1 tiếng khiến mất rất nhiều thời gian trong bài giảng cũng như các học viên khác cũng rất mệt khi nghe các câu chuyện đó mà ngại không dám nói. Nhiều người học cũng chẳng biết ai với ai, chỉ là nghe danh thầy này giỏi mà đâm đầu vào học.

Các thầy có mối quan hệ với nhiều người bạn cứ vậy nói về cuộc đời, công việc các thứ. Nhiều học viên khác đâu muốn nghe nhưng bắt buộc phải nghe, rất mệt nhưng cũng không thể bất lịch sự nhắn tin là “Bắt đầu vào học thầy ơi” hay “mình có thể học chưa mọi người”.

Ngoài ra, mình chỉ rảnh thời gian học buổi tối, sau một ngày mệt mỏi thì khoảng thời gian đầu là mình có thể tập trung nhất nhưng các thấy cứ tán chuyện 1 tiếng hơn đủ thứ linh tinh trên đời, nghe rất mệt cũng mất luôn tâm trạng học tập.

Mình nghĩ những thứ này gói gọn lại trong khoảng vài phút đầu giờ, hoặc là sau khi dạy hết mọi thứ thì có thời gian làm quen, ai không mua nghe tắt đi rồi đi ngủ là khỏe. Đỡ làm mất thời gian của nhau.

2) Không có Agenda hay PPT bài giảng

Một điều nữa gây bất lợi rất nhiều cho học viên chính là các thầy không có một Agenda rõ ràng hay PPT bài giảng khi dạy khiến các học viên nắm bắt ý rất khó. Nhiều người cứ đâm đầu vào dạy về thực chiến và chỉ dạy về điều mình làm nhưng không có một Agenda logic vấn đề khiến lắm lúc mình chẳng hiểu gì. Bên nào có video quay lại thì không sao nhưng lớp không có video chẳng hiểu thầy nói gì.

Lắm lúc miss cả buổi học vì ra ngoài có tí việc, thầy dạy cái chai về cái nọ cũng không biết, các bài giảng trước sau cũng thầy cũng chẳng thống nhất được với nhau. Cuối cùng bỏ luôn buổi đó một cách uổng phí, nên các thầy nên làm một cái lộ trình, Agenda hoặc làm tạm cái PPT để các học viên theo cho dễ hiểu.

3) Nói lan man chủ đề

Không biết mọi người gặp chưa, mà mình rất khó chịu về vấn đề này. Nhiều thầy đang trên đà dạy và lộ trình của mình, bất chợt ai hỏi vấn đề gì là bị cuốn theo vấn đề đó.Nói lan man, trong khi nhiều học viên biết vấn đề đó rồi hoặc không cần nghe, nhưng cứ thao thao bất tuyệt về vấn đề mình đang nói cho ONLY 1 học viên hỏi, đang trong thời gian giảng bài.

Vậy tự nhiên bài giảng kéo dài ra một cách vô lý, ai cũng mệt mỏi, khi học mình nghĩ nên thống nhất là hãy để khoảng thời gian đặt câu hỏi ở phía cuối giờ. Lúc đó ai học xong rồi thì nghỉ, ai muốn nghe tiếp thì nghe. Đừng có lạm dụng giờ của người khác chỉ để trả lời câu hỏi một vài người ở giữa giờ.

Trên đây chỉ là vài vấn đề, mình nghĩ nhiều bạn cũng để ý như mình mà không dám đề xuất với các thầy khi đang học online. Nếu ai có có thêm điều gì cứ cmt trên bài post xem có cảm nhận chung không nhé!

Matthew Le

>>> Cùng tham gia ngay group của mình để theo dõi các bài blog sớm nhất: Tại đây!

Nếu bạn thích chủ đề này có thể donate momo cho mình, một chút món quà nhỏ nhắn này sẽ giúp mình có tiền cafe sáng mỗi ngày, viết những bài viết hay ho dành tặng cho bạn. 

Momo: 0766462292 – Lê Tuấn Nghĩa

Xin cảm ơn

—-

Các bài viết mọi người có thể đọc thêm:

>>> Làm gì để “sinh tồn” trong ngành Digital Marketing
>>> Mình đã kiếm 100 triệu trong vòng 50 ngày như thế nào?
>>> Điều gì khiến sinh viên vượt trội?
>>> Chuyên môn hay tiền bạc. Bạn chọn gì? 
>>> Làm thế nào để tìm kiếm mentor giúp đỡ mình trong thời gian khởi đầu?

Matthew Le

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *