Tư duy Performance, đơn giản và hiệu quả

0

Có rất nhiều anh chị hỏi Matthew về việc quản trị và tối ưu performance trong marketing, với góc nhìn và kinh nghiệm ít ỏi của mình, rất mong bài viết sau sẽ hữu ích tới nhiều người. 

Trang chủ >> Chia sẻ >> Marketing >> Tư duy Performance, đơn giản và hiệu quả

Vậy tư duy performance và tối ưu chúng một cách đơn giản hóa như thế nào? 

Hiện nay, việc các nền tảng Digital cực kỳ nhiều, mỗi nền tảng hàng trăm các chỉ số khác nhau, đơn cử như Facebook cũng có hơn 400 chỉ số để phân loại rồi, chưa tính tới Google, hay các sàn TMĐT,…

Việc kiểm soát và biết tất cả chỉ số cực kỳ khó nhằn và điên đầu khi phải tìm hiểu và học chúng. Đặc biệt với các chủ doanh nghiệp, kể cả việc tìm hiểu sơ bộ để kiểm soát các KPI cũng thật sự khó khăn, vậy chúng ta có thể tư duy như nào dễ dàng hơn? Và có bất cứ phương pháp nào không?

>>> Tìm hiểu phương pháp xây dựng group FB hiệu quả: tại đây!  

Event 03

Nắm điểm key 

Việc nắm điểm key cực kỳ đơn giản và dễ hiểu, bạn chẳng cần biết hàng ngàn chỉ số đang hiện hữu xung quanh của nền tảng, mà chỉ cần tìm hiểu một vài chỉ số cơ bản để phát triển nó thôi. 

Ngoài ra, việc nắm điểm key cũng giúp bạn dễ dàng tìm hiểu những chỉ số xung quanh để tối ưu cũng như đặt KPI thật dễ dàng. 

Ví dụ: Bạn sở hữu một Fanpage bán giày và đơn giản là muốn chạy quảng cáo để tăng số lượng tin nhắn, đối với một người không chuyên performance đâu rảnh là ngồi học từ A-Z về Facebook chỉ để biết cách set KPI chạy quảng cáo? 

Đơn giản hơn, bạn chỉ cần ngồi phân loại và chọn lọc những chỉ số và biến ảnh hưởng xung quanh tăng tin nhắn và tối ưu nó một cách tốt nhất. 

Phân loại rõ hơn, ví dụ tăng số lượng nhắn tin có gì? 

Chỉ số: 

 • Số lượng tin nhắn 
 • Hiển thị
 • Tiếp cận 
 • Chi phí mỗi kết quả 

Biến số

 • Content 
 • Hình ảnh 

Bạn chỉ cần nhìn vào những chỉ số này thôi và đừng quan tâm những điều khác sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bạn rồi. Việc điều chỉnh và giải thích lí do cũng sẽ dễ dàng hơn nữa. Ví dụ: 

 • Chạy được 1000 lượt hiển thị, 800 lượt tiếp cận, 21 tin nhắn và một tin nhắn giá 10k cho bài viết (content và design A) 
 • Chạy được 1000 lượt hiển thị, 700 lượt tiếp cận, 23 tin nhắn và một tin nhắn giá 10k cho bài viết (content và design B) 
 • Chạy được 1000 lượt hiển thị, 900 lượt tiếp cận, 15 tin nhắn và một tin nhắn giá 10k cho bài viết (content A và design B) 

Với 3 chiến dịch, chỉ cần nhìn chọn lọc là bạn có thể biết được cái nào hiệu quả nhất để mà “nhân giống” rồi đúng không? 

Tương tự như việc bạn muốn tìm kiếm một điểm key khác như số đơn hàng và ROAS. Chỉ cần thêm 1 số chỉ số và biến số liên quan để đảm bảo và phán đoán tốt nhất. 

Với số đơn hàng có thể thêm chỉ số số người mua hoặc thêm biến số là hóa đơn. Đối với việc tối ưu cũng rất dễ khi bạn có thể biết được chỉ số nào tăng, chỉ số nào giảm để mà tối ưu và đưa ra phương án phù hợp. 

Đến với phương pháp thứ 2 để bổ trợ cho nắm điểm key này tối ưu hơn chút chính là:

Eduaction 02

Tư duy so sánh 

Với tư duy này mình chia làm 2 kiểu, kiểu 1 là so sánh về mặt thời gian và kiểu 2 là so sánh về mặt chất lượng.

So sánh về mặt thời gian

Với kiểu này đơn giản bạn chỉ cần so sánh quá trình khoảng thời gian A với thời gian B, xem thời gian nào hiệu quả hơn và lựa chọn. Rất dễ đúng không? 

Ví dụ:

 • Tuần 1 bạn chạy quảng cáo ra được 23 tin nhắn
 • Tuần 2 bạn chạy quảng cáo ra được 40 tin nhắn

Nhìn là biết tuần 2 hiệu quả hơn, bạn chỉ cần tập trung nhìn vào tuần 2, chỉ số và biến số gì thay đổi để biết được cái nào tối ưu hay không tối ưu. Cố gắng đẩy mạnh nó hơn để trở lên tốt nhất. 

Đối với những ai chăm có thể nhìn vào chỉ số tuần 1, tìm hiểu lý do vì sao nó không hiệu quả, bắt đầu lọc lại các chỉ số key liên quan, hoặc mở rộng nó hơn đôi chút. 

So sánh về mặt chất lượng

Cái này mình thường dùng cho biến số, với biến là về mặt content và design. Với 20 bài đăng trong tuần, bạn chỉ cần lọc được 3 bài đăng tốt nhất và 3 bài đăng kém nhất so sánh. Nếu những bài đăng nào hiệu quả thì đăng nhiều hơn, bài đăng nào kém hiệu quả thì hạn chế hoặc không đăng. 

Chỉ đơn giản so sánh điểm đầu với điểm cuối là bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho mình rồi. 

Set KPI 

Khi bạn đã có thời gian trải nghiệm nhất định trong performance hoặc biết được điểm key mình cần nắm có biến số hay chỉ số gì tương quan việc set KPI cho phù hợp cực kỳ dễ dàng.

Đơn giản, khi đã chạy được 1 thời gian để A/B testing, bạn có thể biết được, chỉ với 10k/tin nhắn, 1000 lượt hiển thị, 1000 lượt tiếp cận => Kết quả là 50 tin nhắn cùng các biến số content và design tương ứng rồi đúng không? 

Marketing 02

Với tư duy đơn giản này việc bạn lập một kế hoạch cho performance hay sang bất cứ nền tảng nào khác cũng tương tự, chỉ là thay đổi chỉ số và biến số của mình thôi, hệ thống lại và không bị loạn thông tin.

Bài viết đến đây là hết, rất mong giúp ích được phần nào cho bạn, cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của mình nhé! 

Nếu bạn thích chủ đề này có thể donate momo cho mình, một chút món quà nhỏ nhắn này sẽ giúp mình có tiền cafe sáng mỗi ngày, viết những bài viết hay ho dành tặng cho bạn. 

Momo: 0766462292 – Lê Tuấn Nghĩa

Xin cảm ơn

>>> Cùng tham gia ngay group của mình để theo dõi các bài blog sớm nhất: Tại đây!

—–

Các bài viết mọi người có thể đọc thêm:

>>> Làm gì để “sinh tồn” trong ngành Digital Marketing
>>> Mình đã kiếm 100 triệu trong vòng 50 ngày như thế nào?
>>> Để thành công trong 50 năm nữa, chúng ta sẽ làm gì?
>>> Xây dựng ý tưởng Digital Marketing chỉ với 5 bước đơn giản
>>> Làm thế nào để tìm kiếm mentor giúp đỡ mình trong thời gian khởi đầu? 

Matthew Le

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *