Trong khoảng thời gian chống dịch, các doanh nghiệp SME có thể làm gì?

0

Cái này được lấy từ chính bản thân và góc nhìn công ty mình, việc tạo ra thêm doanh thu và mở rộng kinh doanh trong giai đoạn này cực kỳ khó khăn. Vậy cách doanh nghiệp có thể làm gì để cải thiện hệ thống và bùng nổ bản thân mình sau dịch?

Trang chủ >> Chia sẻ >> Góc nhìn >> Trong khoảng thời gian chống dịch, các doanh nghiệp SME có thể làm gì?

DÒNG TIỀN

Dòng tiền vào

Thời điểm này dòng tiền rất quan trọng và cố gắng thu mọi dòng tiền có thể chảy về công ty, khắc phục các khó khăn và chi phí văn phòng, trả lương nhân viên để tồn tại. Dòng tiền từ:

– Công nợ: Đúc thốc các nhân viên có thể lấy được dòng tiền này nhanh nhất có thể (Nếu những ai dự đoán được dịch cận kề có thể làm sớm hơn rồi)

– Khách hàng cũ: Lọc lại hệ thống CRM và phân loại khách hàng từ cao cấp đến bình dân, chờ đợi một dịp khuyến mãi mạnh để lấy lại dòng tiền vào và đẩy hàng tồn kho nhanh nhất có thể trong thời gian hết dịch

– Khách hàng mới: Chăm sóc và tìm kiếm khách hàng mới với quy mô nhỏ chủ yếu đẩy hàng tồn kho với các ưu đãi giảm giá hoặc khuyến mãi khi có thể giao hàng được cho khách nếu tình hình dịch ổn định (Với điều kiện chuyển khoản trước để có thể có dòng tiền ngắn hạn)

– Cắt giảm lương nhân viên (Đây là trường hợp hạn chế mức tối đa): Những ai làm từ xa sẽ nhận được 80% lương, thực sự việc cắt giảm lương thưởng chính là do nhân viên đề nghị nhằm hỗ trợ công ty trong giai đoạn khó, giảm áp lực gánh nặng

Dòng tiền ra

– Hạn chế chi phí mở rộng xuống mức tối thiểu, các dự án mới sẽ được tạm ngưng chờ khi tình hình dịch lắng xuống

– Các chi phí sẽ được dồn lực chủ yếu để tồn tại: chi phí trả mặt bằng, nợ ngân hàng, lương nhân viên

– Ngược lại với đòi công nợ thì giãn công nợ với đối tác là một hành động vô cùng cần thiết với doanh nghiệp lúc này (trừ những khoản bắt buộc)

NHÂN VIÊN

Giúp đỡ

Với thời điểm khó khăn, đây cũng là khoảng thời gian giúp các doanh nghiệp trau dồi thêm sự trung thành với công ty từ những hành động nhỏ nhặt và giúp đỡ hết sức mình của ban lãnh đạo. Từ việc tặng quà, gửi gắm lương thực – thực phẩm đến việc hỗ trợ tiêm vacxin chính là những điều giúp các nhân viên nỗ lực hết sức trong thời gian hiện tại.

Học tập Chắc chắn đây là thời điểm vàng để nhân viên có thể trau dồi và học tập thêm kỹ năng chuyên môn. Các ban lãnh đạo có thể cân nhắc đầu tư thêm chi phí các khóa học online giúp đỡ nhân viên hoặc đơn giản tích cực truyền thông nội bộ trong việc thúc đẩy tinh thần học tập của công ty.

Đối với công ty mình, thì các ban lãnh đạo cố gắng 1 tuần, mỗi nhóm có thể đưa ra một chủ đề chung để học hỏi lẫn nhau. Điều này không chỉ gia tăng kỹ năng mà còn là sự tương tác giữa thời gian làm việc từ xa là chủ yếu.

Tương tác

Ngoài các sự tương tác lẫn nhau về học tập, một group bàn tán sôi nổi từ các chủ đề của ban lãnh đạo đưa ra sẽ là một điều tuyệt vời. Từ việc gửi hình ảnh hoặc quay clip làm việc ở nhà như thế nào? Đến việc trình bày ý tưởng mới cho công ty một cách vui đùa giúp gia tăng sự gần gũi lẫn nhau giữa các nhân viên và ban lãnh đạo.

Làm việc

Làm việc từ xa (WFH) chắc hẳn là thử thách của không ít doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp truyền thống. Việc sử dụng các phần mềm từ xa để quản lý KPI dường như vô cùng cần thiết trong thời điểm hiện tại. Mọi người có thể tham khảo thêm về bài viết này. (https://matthewle47.com/work-from-home/)

KHÁCH HÀNG

Những giá trị thiết thực để chăm sóc khách hàng ở thời điểm hiện tại từ lời hỏi thăm đến việc thông báo thông tin kịp thời và liên tục hàng hóa giúp khách hàng yên tâm chính là sự cấp bách.

Điều này không chỉ giúp khách hàng yên tâm về hàng hóa của bản thân mà còn gia tăng cái nhìn tích cực và sự trung thành với thương hiệu.

SẢN PHẨM

Nghiên cứu và phát triển thêm về đứa con của mình, điều này không bao giờ thừa. Từ phát triển thêm sản phẩm mới, cải tiến sản phẩm cũ hoặc bất cứ điều gì tương tự nhằm chờ đợi một đợt bùng nổ khi giãn dịch.

XÂY ĐẮP HỆ THỐNG

Khoảng thời gian giúp các chủ doanh nghiệp và các chuyên viên nhìn ngắm lại hệ thống vận hành của mình từ điểm mạnh cần thúc đẩy và điểm yếu cần khắc phục.

Việc xây dựng nền tảng và đắp bồi hệ thống giúp tối đa hóa cho công việc của mình trơn tru và dễ thở hơn nhiều sau dịch. Ví dụ công ty mình trong thời gia này có thể tối ưu hóa và đẩy mạnh SEO, xây dựng kế hoạch và ý tưởng mới sau dịch,…

TỪ THIỆN

Việc từ thiện không chỉ giúp việc dập dịch được nhanh chóng thực hiện mà còn gia tăng cái nhìn tích cực về thương hiệu của khách hàng. Những hình ảnh doanh nghiệp từ thiện trong thời điểm khó khăn sẽ là điểm nhấn để khách hàng biết đến và cũng là quảng bá thương hiệu với chi phí ít những vân hiệu quả.

Trên đây là góc nhìn của bản thân trong thời gian khó khăn của rất nhiều doanh nghiệp. Rất mong giúp đỡ phần nào cho nhiều người cần thêm ý tưởng cho doanh nghiệp vào mùa dịch, nhằm xây dựng và củng cố sức mạnh nội tại của mình, ít nhất cũng có thể tồn tại và trụ vững.

Với niềm tin bùng nổ sau dịch và người thắng cuộc là người trụ được đến cùng sẽ giúp doanh nghiệp cố gắng từng ngày.

Nếu bạn thích chủ đề này có thể donate momo cho mình, một chút món quà nhỏ nhắn này sẽ giúp mình có tiền cafe sáng mỗi ngày, viết những bài viết hay ho dành tặng cho bạn. 

Momo: 0766462292 – Lê Tuấn Nghĩa

Xin cảm ơn

Matthew Le

———

Các bài viết mọi người có thể đọc thêm:

>>> Làm gì để “sinh tồn” trong ngành Digital Marketing
>>> Mình đã kiếm 100 triệu trong vòng 50 ngày như thế nào?
>>> Để thành công trong 50 năm nữa, chúng ta sẽ làm gì?
>>> Xây dựng ý tưởng Digital Marketing chỉ với 5 bước đơn giản
>>> Làm thế nào để tìm kiếm mentor giúp đỡ mình trong thời gian khởi đầu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *