Theme là gì? Plugin là gì? WordPress Repository là gì? 

0

Trong suốt 3 chuyên đề trước, các cụm từ plugin và theme mình có lặp lại rất nhiều lần rồi đúng không?  Và trong chuyên đề này, chúng ta sẽ được giải đáp, nó là gì và có tác dụng gì trong website. 

Trang chủ >> Chia sẻ >> Hướng dẫn làm website >> Theme là gì? Plugin là gì? WordPress Repository là gì? 

Theme là gì? 

Theme là phần hiển thị giao diện bắt buộc phải có của bất cứ website WP nào, điều khiển mọi thứ trên front end cũng bởi theme. Rất nhiều các nền tảng khác sử dụng theme nhưng có tên gọi khác là templates. 

Ở WordPress cần có theme mới có hiển thị phần giao diện và hoạt động. Thông thường nó sẽ được chứa trong thư mục wp-content. 

Theme WordPress là gì? - Thiết kế website WordPress SEO

Bạn có thể sở hữu rất nhiều theme và dễ dàng xóa đi nhưng chỉ có thể kích hoạt được một theme duy nhất. Các theme không được kích hoạt không ảnh hưởng đến website phần giao diện nhưng mình có thể xóa đi để giảm dung lượng. 

Thông thường, theme sẽ có 2 phần chính: 

  • Thiết kế: đây là những gì theme hiển thị ra bên ngoài bao gồm: hình ảnh, font chữ, layout, widget,… 
  • Tính năng: Các chức năng có sẵn trong theme bao gồm: sắp xếp bài viết, bình luận,… 

Thông thường, các tính năng sẽ nằm trong phần function.php.

Plugin là gì? 

Plugin hay còn được gọi là extensions hay module: Đây được coi là cài đặt thêm các tính năng hay mở rộng của website.

Bạn muốn cài đặt bất cứ chức năng nào đều có sẵn các plugin để hỗ trợ như gửi email, chặn spam, SEO,… 

Plugin là gì? Các plugin bạn nên sử dụng

Tuy nhiên website có thể hoạt động và hiển thị được không cần plugin cũng được chỉ cần không bị xung đột code giữa tính năng có sẵn của theme hay plugin là được. Việc tải về => kích hoạt hay gỡ bỏ cũng rất linh hoạt để sử dụng. 

Sự khác biệt giữa tính năng theme và plugin 

Đọc đến đây chắc bạn tự hỏi các tính năng bắt buộc của theme và plugin có gì khác nhau phải không? Giờ chúng ta sẽ điểm qua một số khác biệt nhé! 

  • Các tính năng của theme hay còn gọi là function.php nằm trong theme có sẵn, tuy nhiên mỗi theme khác nhau lại có một tính năng khác nhau. Khi thay đổi theme thì tính năng đó sẽ biến mất. Còn plugin là một tính năng trên chợ plugin, gần như bất cứ theme nào cũng có thể tải và sử dụng được. 
  • Plugin và theme độc lập với nhau, như bên trên nói theme là giao diện còn plugin là tính năng. 2 cái hoàn toàn khác nhau, bất cứ theme nào cũng có thể sử dụng plugin A và ngược lại (trừ khi bị xung đột code) 

Mọi tính năng bạn có thể nghĩ ra từ việc icon sharing, cải thiện tính năng SEO hay đăng ký form đều có thể tự tạo cho riêng mình để sử dụng, thậm chí bán chúng bản premium cho những người khác. Vậy bán chúng ở đâu? 

WordPress Repository – Kho lưu trữ theme và plugin

WordPress Repository là kho chứa các theme và plugin miễn phí cài đặt cho cộng đồng phát triển WordPress dành tặng cho người dùng. Phần này cũng được tích hợp trong phiên bản cài đặt của WordPress, chỉ cần bạn cài đặt là có. 

Theme trên WordPress Repository 

Nếu bạn đơn giản cần lập một chiếc blog cá nhân, sẽ có hàng triệu theme hoàn toàn miễn phí cho bạn để sử dụng. Nhưng chắc chắn về source code và sức mạnh cũng theme rất kém. 

Cũng có nhiều nhà phát triển theme để theme hoàn toàn miễn phí những cài cắm các plugin bắt buộc phải trả phí để bán bỏ tiền

Để cài đặt theme, bạn truy cập vào Dashboard của WordPress => Appearance (Hay giao diện) => Themes => Add new (thêm mới), rồi lựa chọn mình một chiếc giao diện thật ưng ý.

Plugin trên WordPress Repository 

Cũng giống với theme, plugin cũng được cài đặt hoàn toàn miễn phí trên kho wordpress repository. Tuy nhiên, rất nhiều nhà phát hành kiếm tiền bằng cách cài đặt thêm bản premium nếu bạn muốn sử dụng đa tính năng hay vượt quá giới hạn cho phép.

Ví dụ như Yoast SEO, một tính năng phổ biến của SEO hàng đầu hiện nay, bản free bạn chỉ có thể tối ưu được 1 từ khóa cũng như không được mở bộ full khóa học về SEO Academy của họ nhưng bản trả phí khoảng 89$/năm thì bạn mở rộng lên tối ưu 5 từ khóa cũng nhiều chức năng khác. 

Việc cài đặt cũng rất đơn giản, bạn truy cập vào Dashboard của WP => Plugin => Add new (Cài mới) và tìm kiếm plugin hỗ trợ cho website của bạn. 

Với hàng triệu theme và plugin khác nhau, biết cái nào tốt? 

Chỉ cần search một chức năng là rất nhiều plugin hay theme có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. Vậy chúng ta lấy tiêu chí nào để phân loại? 

Chúng ta cần để ý: 

  • Lượt review và kích hoạt: Lượt review và kích hoạt càng cao cho thấy rất nhiều người tin tưởng và sử dụng
  • Lượt cập nhật: rất nhiều plugin tạo ra xong nhưng được nhà phát hành vất đó, không sửa lỗi hay cập nhật gì. Theo thời gian khi các phiên bản WP được cập nhật thì plugin đó không còn phù hợp 

>>> Xem lại: Cài đặt WordPress và cập nhật các phiên bản

>>> Xem thêm: Theme miễn phí và theme trả phí

—-

>>> Bạn có thể tham khảo thiết kế web trên nền tảng Haravan: tại đây!

>>> Sử dụng nền tảng Ladipage để thiết kế ngay: tại đây!

>>> Mua hosting của Azdigi: Tại đây!

Nếu bạn thích chủ đề này có thể donate momo cho mình, một chút món quà nhỏ nhắn này sẽ giúp mình có tiền cafe sáng mỗi ngày, viết những bài viết hay ho dành tặng cho bạn. 

Momo: 0766462292 – Lê Tuấn Nghĩa

Xin cảm ơn

>>> Tham gia ngay group của mình để cập nhật các bài blog mới nhất: Tại đây!

Matthew Le

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *