Temu – Bài toán lật đổ sự thống trị của Amazon trong tương lai, thay đổi hành vi và nhu cầu mua hàng người tiêu dùng Mỹ

0

Temu – đứa con xa xứ của Pinduoduo 

  • 50 triệu lượt tải app từ tháng 9/2022 cho tới nay (SHEIN và Wish mất khoảng 3 năm để vượt qua 50 triệu lượt cài đặt trong khi Temu mất khoảng 7 tháng) 

Điều gì khiến Temu khiến cho các cư dân Mỹ phát cuồng và nhanh chóng trở thành một app thương mại được tải xuống nhiều như vậy trong năm 2022 và cho tới nay (Top 8 app TMĐT được tải xuống nhiều nhất năm 2022 dù mới chỉ ra mắt vào tháng 9). 

Để hiểu về Temu, chúng ta nên quay ngược về người mẹ đã khai sinh ra chiếc app này ở Trung Quốc – Pinduoduo.

Pinduoduo 

Trong vỏn vẹn 5 năm sau khi thành lập, Pinduoduo –  startup thương mại điện tử này đạt mức doanh thu cực kỳ ấn tượng – xấp xỉ 5 tỷ USD. Con số đáng nể này đưa vốn hóa thị trường của Pinduoduo vượt ngưỡng 100 tỷ USD và trở thành công ty nhanh nhất từng đạt đến cột mốc này.

Điều khiến Pinduoduo thành công vượt trội chính là sự hưởng lợi của nhà đầu tư lớn nhất – Tencent với hàng trăm ngàn group lớn nhỏ của hệ sinh thái như Wechat hay một số nền tảng social khác mà tập đoàn sở hữu. Từ đó Pinduoduo thu hút hàng trăm triệu người mua hàng với chi phí cực kỳ thấp. 

Ngoài ra, một lợi thế khi Pinduoduo khi sinh ra chính là cắt bỏ được tối đa chi phí trung gian với mô hình D2C (Direct To Customer). Mô hình được sinh ra khi Pinhuohuo (Tiền đề của Pinduoduo sau này) bắt đầu với ngành nông sản với củ hành tây. Khi bán D2C trên ứng dụng Pinhuohuo với giá đến tay người tiêu dùng chỉ 2 tệ nhưng với mô hình truyền thống là 8 tệ (rẻ hơn 4 lần so với mức thông thường). Ngoài ra việc cắt bỏ trung gian đem lại sự tươi ngon trên bàn ăn người tiêu dùng khi tiết kiệm tối đa thời gian vận chuyển qua các bên trung gian.

Việc tập trung vào ngành nông sản trước mắt là bước đi thông minh của Pinhuohuo bởi đây là niche có thời gian tiêu dùng ngắn hạn nên việc khách hàng thường xuyên sử dụng và mua hàng ở nền tảng trở lên dễ dàng hơn. (giống Amazon với bắt đầu từ ngành sách với lợi thế bảo quản dài lâu không sợ hỏng hóc, tiết kiệm chi phí vận chuyển và không áp lực kho bãi). 

Từ ngành hàng nông sản (1 niche mà rất ít đối thủ tham gia bởi tính khó bảo quản và đòi hỏi logistic cực kỳ mạnh), Pinhuohuo nhanh chóng trở thành một con kỳ lân ở Trung Quốc khi tính đến tháng 9/2015 đã có 100.000 đơn hàng/ngày. Một thời gian sau,Pinhuohuo được sát nhập với Pinduoduo – một công ty liên quan đến gaming để phát triển cơ sở hạ tầng (một trong những công ty của Colin Hoang founder của Pinhuohuo). 

Ngoài ra, như mọi người có biết Tecent có đối thủ lớn nhất là Alibaba, với nền tảng Alibaba cấm tất cả người dùng của mình khi mua hàng được sử dụng Wechat và Wechat Pay. Nhưng ở chiều hướng ngược lại Alibaba cũng không thể làm gì được với Tecent các platform social cực kỳ mạnh mẽ từ tập đoàn này nên Pindoudoi mặc nhiên thu lợi từ các nền tảng social của Teccent mà không có sự cạnh tranh gì mạnh mẽ từ Alibaba – ông trùm thương mại điện tử thời bất giờ

Để nói về Pinduoduo thực sự rất nhiều thứ để nói nhưng những điểm khá nổi bật nhất mà mình muốn đề cập với nền tảng thương mại điện tử đặc biệt này là: 

  1. Tính năng mua chung

Với bất cứ sản phẩm nào trên nền tảng của Pinduoduo đều có 2 mức giá: 

  • Mức giá mắc hơn khi bạn muốn mua ngay sản phẩm
  • Mức giá rẻ hơn khá nhiều khi bạn có thể gom đủ đơn để mua sỉ (thường là trong 24h), bạn phải kêu gọi người thân hay bạn bè mình đặt đủ đơn nếu quá 24h đơn sẽ hủy. Hoặc bạn có thể tham gia các hội nhóm mua chung để hoàn thành order. Nếu đơn hàng thành công thì sản phẩm sẽ được chuyển trong 48h sau đó

Phần lớn các đơn hàng phát sinh từ nền tảng Pinduoduo đều theo nhóm và để khuyến khích việc đặt mua đơn hàng sỉ, người tiêu dùng còn có thể nhận chiết khấu cực kỳ sâu thậm chí hoàn toàn miễn phí khi đặt các đơn hàng theo nhóm.

  1. Từ giải trí đến mua hàng

Xuất thân từ một công ty Gaming nên Pinduoduo cực kỳ khéo léo cài cắm các hình thức giải trí vào customer journey của khách hàng.

Một vài ví dụ: 

  • Daily Check-in: Pinduoduo khuyến khích người dùng mở app hàng ngày, mỗi ngày check-in sẽ được thưởng một số coin nho nhỏ để khách hàng sử dụng mua hàng
  • Vườn cây Doudou: Các khách hàng có thể trồng các cây ảo như táo, cam, lê khi ra quả sẽ được thưởng các voucher hoặc discount đặc biệt để mua hàng (nghe giống giống shopee nhưng hồi thời mới ra điều này tạo lên một cơn bùng nổ của giới trẻ Trung Quốc)

Việc tăng trưởng nhanh chóng với mô hình mua chung và hình thức giải trí khi mua hàng khiến Pinduoduo thu hút được một lượng người dùng đáng kể hoạt động thường xuyên. Việc này tạo thành một lợi thế cạnh tranh cực kỳ lớn với nền tảng TMĐT này khi CAC (chi phí để đem về một khách hàng) = 2$ trong khi mức trung bình các nền tảng TMĐT khác CAC = 20$.

Công ty Pinduoduo nhanh chóng trở thành một con kỳ lân cán mốc doanh thu 100 tỷ USD nhanh nhất chỉ vỏn vẹn trong 6 năm, thu về hơn 800 triệu người dùng, vượt mặt Alibaba, Taobao, JD trở thành nền tảng TMĐT có nhiều người sử dụng nhất hiện nay. 

Với Temu – bước chân đầu tiên của Pinduoduo ra khỏi ngoài lãnh thổ

Temu đánh là bước chân lớn nhất của Pinduoduo ra nước ngoài khi nền kinh tế nội địa Trung Quốc phải đối mặt với một số thách thức từ sự bùng phát trở lại của Covid-19 tới khủng hoảng năng lượng. Điều đó đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc và làm giảm tâm lý người tiêu dùng.

Tổng giá trị hàng hóa trung bình hàng ngày (GMV) của họ đã vượt qua 1,5 triệu USD sau khi ra mắt vào tháng 9/2022 .Cái tên Temu bắt nguồn từ “Team Up, Price Down” và ứng dụng này cho phép người dùng lướt qua 12 danh mục sản phẩm khác nhau với mức giá cực kỳ chiết khấu. Khi Shein đã được cho là bán hàng “siêu rẻ”, thì trung bình hàng thời trang của Temu còn có giá thấp hơn 25% so với của Shein. Trên trang web của mình, Temu cho biết đây là một thị trường trực tuyến kết nối người tiêu dùng với hàng triệu người bán, nhà sản xuất và thương hiệu trên khắp thế giới với “sứ mệnh giúp họ có cuộc sống tốt nhất”.

Với Super Bowl, trận tranh chức vô địch của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia (NFL) của Mỹ, là giấc mơ của các nhà thương hiệu mong muốn có thể nhận được sự hợp tác trong quảng cáo. Sự kiện thể thao trực tiếp lớn nhất ở Hoa Kỳ có lượng khán giả có thể nói là vượt mức tưởng tượng của chúng ta. Rihanna có thể đã gây ấn tượng mạnh trong màn trình diễn trong hiệp một, nhưng chính sự ra mắt của nền tảng mua sắm xã hội mới của Trung Quốc Temu, nền tảng đã thực hiện một loạt quảng cáo để củng cố sự ra mắt của nó ở Mỹ, đã thu hút sự chú ý cực kì nhiều từ ngành thời trang.

Trong một quảng cáo, một phụ nữ trẻ chỉ cần một cú click nhẹ để mua một chiếc váy màu đỏ có giá dưới 10 USD. Cô ấy tiếp tục vừa đi vừa nhảy trên đường phố, mua hàng chục sản phẩm khác nhau vì ứng dụng này được tạo ra cho phép cô ấy “mua sắm như một tỷ phú”. Theo Forbes, giá hấp dẫn và phí vận chuyển hầu như bằng 0 là đặc điểm nổi bật của nền tảng này, giúp cho khách hàng tùy chọn các mặt hàng có sẵn với giá dưới 3 USD.

Temu bắt đầu triển khai ở thị trường US vào ngày 15 tháng 9 năm 2022 với các ưu điểm:

Sự ra mắt hoàn hảo: Temu ra mắt vào đúng khoảng thời gian đẹp nhất để thu hút các khách hàng trong các dịp lễ lớn cuối năm như Black Friday Christmas,… đáp ứng nhu cầu mua hàng, tặng quà và lưu trữ cho năm sau

Kết hợp với Tiktok: Temu hiểu rất rõ từ việc giải trí tới việc mua hàng từ người mẹ Pinduoduo nền khi thâm nhập vào thị trường US, Temu rất tích cực kết hợp với các KOC và đi theo Tiktok quảng bá nền tảng. (Thậm chí đến mức Shein phát kiện Temu: Đọc thêm)

Đẩy mạnh quảng cáo: Temu luôn gắn liền với các sản phẩm giá rẻ, điều này thể hiện rất rõ ở Google trong thời điểm ra mắt, khi bạn tìm sản phẩm gắn liền với chữ “Cheap” đều hiện ra kết quả với Temu

Với Temu phát triển mạnh khi đứng thứ 12 vào dịp lễ năm 2022, vượt cả Shein và Kroger. 

Câu hỏi ở đây Temu chỉ là một sự tăng trưởng ngắn hạn khi sự là con kỳ lân với sức mạnh thực sự vượt qua toàn bộ đối thủ trong một thời gian ngắn.

Lợi thế của Temu với Amazon khi bán rất nhiều sản phẩm tương đồng nhau nhưng Temu luôn có mức giá rẻ hơn đầy ấn tượng. Ví dụ: 

Với mức giá rẻ hơn hẳn 10$ so trên nền tảng Temu so với Amazon. 

Sự trỗi dậy nhanh chóng của Temu, được phát âm là “tee-moo.” có lẽ không phải là một bất ngờ lớn với các khoản tài trợ về marketing và đầu tư logistic cho người tiêu dùng. Temu là một khu chợ khổng lồ với nhiều loại sản phẩm có giá ngang với Wish. Temu có thể có giá phải chăng như vậy là nhờ chuỗi cung ứng lâu đời mà Pinduoduo đã xây dựng trong bảy năm qua ở Trung Quốc, chuỗi cung ứng này cố gắng tìm nguồn hàng từ các nhà sản xuất và đưa hàng hóa trực tiếp đến khách hàng với chi phí trung gian giảm. Cộng thêm lợi thế về tỷ giá hối đoái giữa Trung Quốc và Mỹ chính là một lợi thế cạnh tranh giữa các nền tảng tại Mỹ. 

Ngoài ra, bắt chước theo các nền tảng tại Trung Quốc, Temu thu hút khách hàng bằng các voucher miễn phí shipping của mình và điều này tạo hiệu quả cực kỳ tốt với các đơn hàng trên 49$.

Nền tảng Temu cũng đang cố gắng tập trung thu hút khách hàng với CAC tối ưu nhất với các sản phẩm giá rẻ hơn 20$ và các chương trình giảm giá thường xuyên (>20%).

Một điều nữa khi Amazon là một nền tảng TMĐT lâu đời tại Mỹ với hơn 20 năm phát triển, việc các nhà bán hàng cần đặt sản phẩm để bán trên nền tảng phải chịu một chi phí khá lớn (15% hoa hồng sản phẩm). Nếu bạn cần Amazon vận chuyển và lưu trữ tại kho theo dịch vụ riêng thì phải mất thêm một số tiền đáng kể nữa, thậm chí cắt khá sâu vào lợi nhuận của người bán hàng. Nhưng với Temu thì chi phí này không đáng kể để thu hút các sellers tham gia vào nền tảng bán hàng (thường các nền tảng TMĐT nào mới thâm nhập thị trường đều có chi phí rất nhỏ hoặc miễn phí với các seller trong giai đoạn đầu). 

Một số lợi thế có thể kể đến với Temu

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm: Có một số cách mà Temu dường như có lợi thế hơn AliExpress và Wish. Đầu tiên, các sản phẩm được đăng tải trên Temu bắt buộc phải khớp với sản phẩm bày bán, vì vậy những gì bạn nhìn thấy trong ảnh là những gì bạn nhận được. Thứ hai, người bán không được phép thêm phí vận chuyển vào các sản phẩm giá rẻ, điều này có thể giúp người tiêu dùng không cảm thấy bị lừa dối và thất vọng với ứng dụng.

Thời gian giao hàng hợp lý: So với một nền tảng mới thâm nhập thị trường Mỹ thì Temu có độ giao hàng được tối ưu đáng kể. Hiện tại, sản phẩm trung bình được giao trong 5-7 ngày, so vớimột tháng trên AliExpress hoặc Wish.

Mô hình kinh doanh khác: Một khía cạnh trong mô hình kinh doanh của Temu khiến nó khác biệt với các nền tảng khác là nó không cho phép dropshipping, đây là hoạt động người bán chỉ mua hàng từ nhà cung cấp sau khi người tiêu dùng đã đặt hàng. Cách tiếp cận để thực hiện đơn hàng này có thể giúp ngăn chặn thời gian giao hàng kéo dài đã góp phần khiến Wish phải đóng cửa ở một số quốc gia, vì thời gian giao hàng không phụ thuộc vào mối quan hệ giữa thị trường và người bán. Đây cũng là một cách ngăn chặn giá ảo và chi phí trung gian của Temu trên nền tảng của mình.

Giao diện thân thiện với khách hàng: Temu tích hợp sẵn cho cả iPhone và iPad nên quá trình thanh toán rất thuận tiện. Nếu bạn đang sử dụng iPhone, Apple Pay sẽ tự động được hỗ trợ, giúp bạn dễ dàng đặt hàng nhanh chóng.

Rào cản và thách thức của Temu

Temu đã có nhiều chính sách giảm giá và ưu đãi cho khách hàng để thu hút nền tảng. Điển hình như việc “hạ giá” 30% cho 3 lần mua đầu tiên và tất nhiên là phí giao hàng được miễn phí. Đây là chính sách cực kì hấp dẫn trong việc mua sắm online và nhìn vào giá cả cho mọi mặt hàng. Nhưng hành động ấy giống như con dao hai lưỡi ảnh hưởng đến tổng doanh thu mong muốn trong thời gian ngắn của nền tảng này, cứ trung bình một đơn hàng họ sẽ “bị mất” đi 30 USD.

Công ty mẹ Pinduoduo đã nói rằng Temu sẽ không bắt chước một cách mù quáng với nền tảng tại Trung Quốc mà thay đổi phù hợp theo nhu cầu và hành vi người dùng tại Quốc Gia Sở tại. Một ví dụ của Shein đẩy mạnh và hiểu nhu cầu thời trang nhanh của phụ nữ trong khi Amazon là người gặp bất lợi dù lợi thế về Logistic và niềm tin lâu đời từ người dùng. Một số thử thách của Temu mà chúng ta có thể nhận thấy: 

Sự nghi ngờ từ người dùng: Temu là một nền tảng mới nổi, không thể cạnh tranh về sự trung thành với Amazon, một nền tảng TMĐT lâu đời với hơn 20 năm hoạt động tại US. Amazon cung cấp đủ thứ hàng hóa với những sản phẩm chỉ một vài đô la tới hàng nghìn USD, không thể vì những sản phẩm giá rẻ của Temu thu hút và rời bỏ nhanh chóng. Ngoài ra việc quảng cáo thường xuyên trên nền tảng TMĐT của Trung Quốc cũng là một vấn đề khi họ cần doanh thu để duy trì (phần lớn các doanh thu của nền tảng TMĐT Trung Quốc là quảng cáo). Việc quảng cáo thường xuyên tại nền tảng của mình sẽ là một bất lợi lớn đối với các quốc gia khác ngoài Trung Quốc, đặc biệt tại Mỹ. 

Quyền người tiêu dùng: Các Quốc Gia phát triển thường có những tiêu chuẩn khá khắt khe về các nguyên tắc và bảo hộ người tiêu dùng, điều này sẽ khiến Temu đối mặt nhiều khó khăn về mặt pháp lý cũng như chi phí để cạnh tranh

Chi phí Logistic cũng là một trở ngại lớn: Dù có sự hậu cần lớn từ Pinduoduo tại thị trường Trung Quốc về logistic nhưng việc vận chuyển qua Mỹ là một vấn đề khác. Để phát triển lên các nhóm sản phẩm nặng, mắc tiền thì chi phí vận chuyển và kho bãi khá là đau đầu. Năm 2022, Temu chọn J&T Express là nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba và đã phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, J&T Express vẫn còn rất non trẻ tại thị trường Mỹ. Fanno – được ươm tạo bởi TikTok (ByteDance), trước đây do bị thiếu cơ sở hạ tầng hậu cần, điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận của cả người bán và chính thị trường.

Temu dù chỉ ra mắt trong gần 1 năm đã cho thấy tiềm năng phát triển khủng khiếp tại thị trường Mỹ và bắt đầu mở rộng sang các thị trường khác như Nam Mỹ, Châu Phi,.. Với khả năng cạnh tranh về giá cực kỳ mạnh sẽ là một đối thủ đáng gờm để các ông lớn như Amazon, Walmart phải dè chừng trên các thị trường của mình. 

Tài liệu: 

Matthew Le

Nếu bạn thích chủ đề này có thể donate momo cho mình, một chút món quà nhỏ nhắn này sẽ giúp mình có tiền cafe sáng mỗi ngày, viết những bài viết hay ho dành tặng cho bạn. 

Momo: 0766462292 – Lê Tuấn Nghĩa

Xin cảm ơn

—-

Các bài viết mọi người có thể đọc thêm:

>>> Làm gì để “sinh tồn” trong ngành Digital Marketing
>>> Mình đã kiếm 100 triệu trong vòng 50 ngày như thế nào?
>>> Điều gì khiến sinh viên vượt trội?
>>> Chuyên môn hay tiền bạc. Bạn chọn gì? 
>>> Làm thế nào để tìm kiếm mentor giúp đỡ mình trong thời gian khởi đầu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *