Cách nào để rèn luyện sự tập trung?

0

Có bao giờ bạn muốn trở thành một người thành công trong cuộc sống, hoặc đơn giản hơn là học một vài kỹ năng nhỏ giúp ích cho mình trong công việc. Nhưng cứ ngồi vào bàn, bạn lại ngáp ngắn ngáp dài, đọc sách được 5s lại lôi smartphone ra lướt? Đó chính là sự mất tập trung và là điều cản bước cho chúng ta rất nhiều dự định muốn làm trong cuộc sống. Trong bài viết này, Matthew sẽ nói về điều đó và giải pháp chúng ta khắc phục sẽ ra sao. 

Trang chủ >> Chia sẻ >> Góc nhìn >> Cách nào để rèn luyện sự tập trung?

Sự mất tập trung và ảnh hưởng trong cuộc sống 

  • Đang viết một bài viết thì nản 
  • Đang ôn thi thi thì chán
  • Mới đặt mục tiêu xong thì buông bỏ

Tình trạng này thực sự phổ biến và gần như bất cứ ai cũng gặp phải, nó gần như một bản năng loài người. Sự mất tập trung có thể đến từ bất cứ đâu như một chiếc điện thoại suốt ngày reo réo thông báo trên Facebook, Instagram,… Đang ngồi làm việc thì đói bụng hay khát nước, ăn uống xong thì mệt quá bỏ luôn. Đang làm việc A thì nhảy sang việc B, việc B đang dở thì nhảy việc C,… Vô vàn lý do để bạn chuẩn bị cho tình huống mất tập trung và hết một ngày nhìn lại, thì hối hận, hứa công việc này sẽ hoàn thành trong hôm sau. 

Tất cả là một vòng luẩn quẩn để bạn chán nản nhưng gần như không khắc phục được. Vậy có những giải pháp nào để rèn luyện sự tập trung? 

Xây dựng tư duy rèn luyện đúng đắn

Nếu bạn đi trên đường, nhìn thấy một người quá cỡ hay gầy gò, ốm yếu thì điều đầu tiên bạn nghĩ tới người đó đang bị thừa hay thiếu cân phải không. Để khắc phục tình trạng đó bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống và tập thể dục thể thao để khắc phục. 

Và việc mất tập trung cũng gần giống như vậy, nhưng thay vì thể chất thì chính tư duy của mình cần phải rèn luyện thường xuyên và thử thách. Đó là tư duy đầu tiên để cải thiện, sự mất tập trung cần phải được rèn luyện tương tự như việc tập luyện thể thao để giảm cân. 

Để rèn luyện ta cần: 

Bước 1: Sự rèn luyện thường xuyên 

Với quy tắc lãi kép mà mình luôn yêu thích, bạn chỉ cần dành 1% mỗi ngày là sau 1 năm thì bạn đã tiến bộ hơn con người hiện tại gấp 38 lần còn nếu lùi đi 1% mỗi ngày thì bạn lại kém hơn chính bản thân hiện tại gần 33 lần. Sự luyện tập liên tục chính là chìa khóa để bạn cải thiện bản thân và cách để chúng ta làm điều vậy là rèn luyện liên tục những điều mà khiến ta dễ mất tập trung nhất như đọc sách, viết lách, rèn luyện hội họa,…. 

Tuy nhiên một điều khác biệt với mọi lần và không phải nói suông chính là, mỗi lần bạn đang triển khai mà sờ tới chiếc smartphone hay dừng lại và ghi lại khoảng thời gian bạn tập trung. Giả sử ngày hôm đó bạn đọc sách được 10’, hãy dừng lại và ghi – đó chính là sức mạnh tinh thần của bạn đang dừng lại ở mức 10’ và bạn cần cải thiện nó lên. Giống như mỗi ngày đi tập gym và bạn cần nâng các mức tạ nặng để tăng cơ, liên tục và bền bỉ sẽ cho bạn con số đáng kinh ngạc chỉ sau một thời gian ngắn. 

>>> Đọc thêm tại đây: Cách để rút ngắn thời gian trở thành chuyên gia nhanh nhất có th

Bước 2: Tạo dựng bài kiểm tra 

Sau mỗi đợt tập luyện như vậy, luôn tạo dựng các bài kiểm tra hàng tuần, hoặc một khoảng thời gian định kỳ để xác định bạn đã vượt lên chính mình như thế nào. Cũng như nhìn xem bản thân tiến được bao xa. Các bài kiểm tra sẽ gần như là cột mốc của chính bản vượt lên bản thân mình cũng như để nhìn lại rõ ràng. 

Eduaction 03

Ngoài ra, việc thử thách đầu óc mình cho các công việc khác để tránh nhàm chán cũng sẽ là một ý hay ngoài kỹ năng bạn muốn học. Hãy thử ngồi học chơi đàn nếu bạn chưa biết, tập vẽ nếu bạn nghĩ mình vẽ xấu hoặc học một kỹ năng ngắn hạn để thấy rõ sự thành công của mình hơn.

Bước 3: Loại bỏ các thông tin có hại 

Chúng ta thích ăn pizza, thích uống Coca,… tuy nó có hại, gây ra rất nhiều căn bệnh như béo phì, tiểu đường nhưng chúng ta ăn nó. Tuy nhiên, vì biết nó có hại, chúng ta chỉ ăn uống theo một chế độ nhất định và thỉnh thoảng mới dám ăn lại nếu bạn không muốn bị thừa cân hoặc nhanh chóng đến cái chết nhẹ nhàng. 

Và nếu mình nói việc nhận biết lượng thông tin có hại cũng như vậy thì sao? 

Việc chúng ta hấp thụ các món ăn ngon, nhiều chất béo tương tự như các mẩu nội dung hài hước, ngắn, kích thích khi xem video hoặc tiktok (đây chính là lí do tiktok vươn lên bởi đánh trúng tâm lý của con người) => Và đây chính là những thực phẩm cực kỳ có hại cho hệ thần kinh mà chúng ta cần giảm thiểu. 

Chúng ta có thể thỉnh thoảng ăn pizza hoặc uống Coca nhưng không thể ăn hàng ngày vì nó quá có hại cho cơ thể. Và các loại nội dung độc hại, ngắn gọn chỉ trong vài giây, đầy kích thích cũng tương tự như vậy. 

Payment 02

Điều này sẽ giảm tư duy cũng như sự tập trung của bạn chỉ giới hạn lại vài giây đến vài chục giây tương tự như việc xem các video ngắn đoạn hay cắt ghép. 

Nguồn thức ăn có hại đó xuất hiện ở mọi nơi, đặc biệt trên các trang mạng social. Một nghiên cứu cho thấy: 

  • Một bài post trung bình chúng ta dành ra để đọc chỉ khoảng 10s trên các trang mạng xã hội.
  • Một video gây kích thích chúng ta nhất là khoảng 5s đầu. Bạn xem các video được cắt ghép những cảnh quay thú vị liên tục khiến chúng ta không thể rời mắt vì họ đang khiến bộ não được kích thích liên tục và điều này cực kỳ có hại. 

Liên tục trải nghiệm những thứ thú vị ngắn hạn, khiến lượng dopamin được kích thích liên tục và sự tập trung mỗi lúc một giảm mạnh. 

Marketing 03

Giải pháp

Để khiến tâm trí trở lên mạnh mẽ hơn chính là hạn chế hoặc dẹp bỏ chúng dần dần, chuyển hướng sang các nội dung có giá trị hơn bạn. Ví dụ đơn giản là tìm kiếm các video có tốc độ chậm, kéo dài và ít chủ đề xuyên suốt. Các món ăn tinh thần đầy giá trị như các bài blog thay vì lượt post FB, học video trên youtube thay vì gái nhảy trên tiktok, nghe podcast, vân vân và mây mây chính là những cách cải thiện sự tập trung cực kỳ tốt. 

Một số mẹo hữu ích 

Con đường của việc rèn luyện sự tập trung không có ngày một ngày hai mà luôn là sự rèn luyện liên tục và không bền bỉ. Mình nghĩ chỉ cần làm theo những bước trên là bạn có thể giúp ích được rất nhiều trong cuộc sống với chứng mất tập trung kinh niên của mình. Ngoài ra, mình cũng có một số lời khuyên cũng như mẹo để cải thiện sự tập trung đầy hiệu quả của chính bản thân. 

  • Dùng đồng hồ đếm ngược: Cách cũ nhưng luôn hiệu quả đối với mình, chỉ cần xác định được số thời gian mình muốn và đếm ngược nó là bạn có thể hoàn thành đúng hạn
  • Nghỉ ngơi ngắn hạn: Mỗi lần bê một chiếc tạ nặng bạn luôn cần có một khoảng thời gian để hồi sức thì việc tập trung cũng như vậy. Đừng cố ép mình quá sức, không rất dễ bỏ cuộc quá sớm. 
  • Ăn uống và chuẩn bị nước sẵn khi cần làm việc cần sự tập trung lớn: Có sức khỏe và nước ngay bên cạnh sẽ khiến bộ não bớt bị phân tâm 
  • Học nhạc cụ: Thực sự học thêm một nhạc cụ mới giúp ích rất nhiều cho mình, mình cũng chưa rõ vì sao, có thể mình sẽ tìm một nghiên cứu nào sớm về điều này. Nhưng nó thực sự bổ ích, khi bạn biết thêm một nhạc cũ mới. Điều tuyệt vời nữa là tán gái rất tốt. 
  • Phân chia công việc rõ ràng: Ngoài việc đặt mục tiêu, việc phân chia công việc logic hơn đã giảm bớt 50% áp lực về khối lượng công việc, giúp bạn bớt bị ở núi này trông núi kia rồi

Trên đây là tất cả những điều mình muốn nói về việc rèn luyện sự tập trung, rất mong những điều này hữu ích cho bạn trong cuộc sống. 

Nếu bạn thích chủ đề này có thể donate momo cho mình, một chút món quà nhỏ nhắn này sẽ giúp mình có tiền cafe sáng mỗi ngày, viết những bài viết hay ho dành tặng cho bạn. 

Momo: 0766462292 – Lê Tuấn Nghĩa

Xin cảm ơn

Matthew Le

>>> Tham gia ngay group của mình để cập nhật các bài blog mới nhất: Tại đây!

—-

Các bài viết mọi người có thể đọc thêm:

>>> Làm gì để “sinh tồn” trong ngành Digital Marketing
>>> Tự do tài chính – Cuộc sống không phải lo sợ vì tiền
>>> Mình đã kiếm 100 triệu trong vòng 50 ngày như thế nào?
>>> Để thành công trong 50 năm nữa, chúng ta sẽ làm gì?
>>> Xây dựng ý tưởng Digital Marketing chỉ với 5 bước đơn giản
>>> Làm thế nào để tìm kiếm mentor giúp đỡ mình trong thời gian khởi đầu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *