Quan niệm nghỉ hưu sớm như nào là đúng?

0

Một bài phỏng vấn nho nhỏ với mình và một bạn CTV cho 1 tờ báo, mình thấy khá hay nên lưu lại đăng lên blog. Chủ đề của bài viết là quan niệm “nghỉ hưu sớm như nào là đúng”. Mong mọi người có thể thích nó.

Trang chủ >> Chia sẻ >> Marketing >> Quan niệm nghỉ hưu sớm như nào là đúng?

Hiện nay, rất nhiều người trẻ lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu “Tự do tài chính và Nghỉ hưu sớm” trước năm 30, 40 tuổi. Theo anh, đây có là điều khả quan hay không? 

 • Đối với mình điều này hoàn toàn khả quan trong nền thế giới phẳng như hiện nay. 
 • Mục tiêu “nghỉ hưu sớm – FIRE (financial independence – retire early) chắc hẳn là đích đến của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z khi được tiếp xúc với môi trường social rất sớm hơn các thế hệ trước. Các bạn dường như hiểu được khái niệm và không muốn dành phần lớn thời gian cuộc đời của mình để vùi đầu vào làm việc và hy sinh cuộc đời mình cho thế hệ sau như tâm niệm của ông bà, bố mẹ chúng ta. 
 • “Chúng ta chỉ sống 1 lần” – Với câu nói này càng làm cho các bạn có động lực để thực hiện kế hoạch nghỉ hưu sớm khoảng tầm 30 – 40 tuổi. Một độ tuổi không quá già để tận hưởng cũng như đã đủ chín chắn về kinh nghiệm – kiến thức và thái độ sống. 

Với anh, nghỉ hưu sớm chính xác là gì? Anh có kế hoạch nghỉ hưu sớm hay không? Nếu có, thì anh đang chuẩn bị tài chính thế nào để nghỉ hưu sớm?

Vậy nghỉ hưu sớm đem lại chúng ta những điều gì? 

 • Nhiều thời gian hơn cho gia đình, vợ con và ba mẹ
 • Có đủ thời gian ngẫm nghĩ về cuộc sống và tìm hiểu về ý nghĩa cuộc đời (Chắc hẳn chúng ta đã có 1 quãng thời gian ngắn tận hưởng điều này thời COVID) 
 • Thoải mái loại bỏ những mối quan hệ xã hội không cần thiết, chỉ bởi ta muốn là được
 • Đủ thời gian học những thứ ta thích
 • “Xõa” với đam mê từ thuở bé mà vì cơm, áo, gạo, tiền mà không có cơ hội thực hiện

Và còn rất nhiều điều nữa không thể kể đến nhưng nghe nó khá là tuyệt và đáng để phấn đấu rồi phải không? 

 • Cũng như nhiều bạn trẻ cùng độ tuổi khác, mình cũng đặt cho bản thân 1 target nho nhỏ với các lí do như bên trên. Nói kế hoạch cũng hơi xa nhưng để nghỉ hưu sớm thì chúng ta cần nhận thức vài thứ về việc nghỉ hưu. 

Lật tẩy công thức tự do tài chính 

Một công thức khá phổ biến mà mọi người có thể biết: 

Số tiền cần để tự do tài chính = Chi phí chi tiêu 1 năm của bạn x 25 năm

Ví dụ: Việc chi tiêu cho bản thân bạn hàng tháng là 10 triệu VNĐ 

Tức 1 năm bạn cần 10 x 12 = 120tr VNĐ => Số tiền bạn có thể đạt tự do tài chính và ổn định việc nghỉ hưu sớm là 120 x 25 = 3 tỷ VNĐ 

Nghe có vẻ đơn giản phải không nhưng thực sự cuộc đời không dễ dàng như vậy, với 1 số biến ngoài lề như lạm phát 4% và mất giá đồng tiền nữa (Từ năm 2008 đến nay 1USD = 15.500 VNĐ thì nay 1 USD = 23.000 VNĐ tức tỷ lệ mất giá đồng tiền VN là khoảng 67%). Kể cả lãi suất 7%/năm của ngân hàng cũng không thể đảm bảo cho số tiền của bạn. 

Vậy chúng ta có thể làm gì? 

Đầu tư vào tài sản

Chắn hẳn bạn luôn nghe rằng là luôn đầu tư vào tài sản khi có thể đúng không? 

Cứ có tiền, đơn giản nhất là mua vàng, mua đất ở Việt Nam, sang hơn là tìm hiểu tí chứng khoán để đỡ FOMO (Fear of missing out). Nhưng tương tự như công thức tài chính kia thì nó cũng chẳng đơn giản như vậy. 

 • Vàng khi mới mua 1 cây thì tại Việt Nam có thời điểm chênh hơn 20 triệu so với giá vàng thế giới, tức là khi bạn mới mua bạn đã lỗ 20 triệu. 
 • Đất cũng tùm lum về mặt pháp lý hoặc bạn may mắn mua được đất không bị dính pháp lý nhưng để 5-10 năm mà bán không được giá, có khi kém hơn lạm phát hay lãi suất ngân hàng thì cũng coi như lỗ
 • Chứng khoán thì nay đây mai đó, không tìm hiểu kỹ coi như là mất sạch tiền

Đối với mình để dễ hiểu hơn thì tài sản nên chia làm 3 loại: 

 • Tài sản tăng tiến theo thời gian: ví dụ như bất động sản, hàng hóa giá trị 
 • Tài sản tạo ra thu nhập: bất động sản để cho thuê
 • Tiêu sản biến thành tài sản: Ví dụ như mua vàng PNG mất ngay 20% giá trị nhưng để trong 10 năm tới thì có thể có lãi 

Với 3 loại tài sản này bạn phải cân nhắc phù hợp theo tài chính – thời điểm – kiến thức – may mắn để mua, nếu mua sai thì ngay lập tức sẽ trở thành tiêu sản của bạn và rủi ro hơn nó biến thành món nợ khi bị mắc lừa. 

Để tìm hiểu kỹ hơn về loại tài sản bạn có thể đọc thêm về bài viết này của mình: https://matthewle47.com/phat-trien-ban-than-thi-nhu-the-nao/

Vậy qua những những chia sẻ dài dòng bên trên, túm lại mình có kế hoạch gì cho bản thân? 

 • Thực ra, mình không có kế hoạch nào, mình vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu và khám phá điều đó bởi vì mình chưa đạt được. Nhưng thay vì kế hoạch mình tạo thành những nguyên tắc cho bản thân luôn luôn ghi nhớ và thực hiện. 
 • Chi vừa đủ: Ít hơn những gì mình kiếm được rất nhiều, ví dụ mình kiếm được 30tr mà mình tiêu 5tr thì sau này kiếm được 60tr thì mình cũng chỉ tiêu 5tr. Mình thường tâm niệm là bản thân không có nhu cầu khoe mẽ và khẳng định cái mình cần khi có nhiều tiền chính là sự an yên trong tâm hồn. 
 • Tích lũy kiến thức mới thực hiện: Mình luôn cố gắng học dần cách hạn chế FOMO, tức là đừng thấy người ta đạt được mà mình lao vào như con thiêu thân, chúng ta có thể thấy hình ảnh rõ nhất khi nhiều bạn tán gia bại sản vì coin, chứng khoán,… Mọi thứ để đạt được hay đạt được bền vững đều cần có sự hy sinh về thời gian và công sức. 
 • Sức khỏe là vốn quý: Làm gì thì làm đừng quên tập thể dục và ăn uống điều độ. Nếu bạn bán thân mình để lấy tiền mà hy sinh tất cả mọi thứ từ ngoại hình, sức khỏe thì mình không muốn lao vào, đến 40 tuổi mà phải chống gậy và lấy hết tiền mình chữa bệnh thì thà không kiếm tiền còn hơn. 
 • Tìm mọi cách để đẩy thu nhập mình tăng lên: Không hài lòng với thu nhập hiện tại của mình, luôn luôn tìm cách đẩy nó lên với tư duy đa nguồn thu nhập và mở rộng nó hết sức. 

Chỉ đơn giản vài nguyên tắc này thôi và mình đã kiên trì nó 5-6 năm nay và đạt được ít thành quả nhất định về việc tích lũy tài sản, mối quan hệ cũng như kiến thức. Việc nghỉ hưu sớm hay tự do tài chính không phải là việc tiết kiệm đến mức bủn xỉn mà là việc biết đầu tư đúng nơi, đúng chỗ để tạo ra nhiều hiệu quả nhất cho bản thân.

>>> Đọc thêm: Tự do tài chính – Cuộc sống không phải lo sợ vì tiền 

Trong quá trình tích lũy tài chính đó, anh có gặp khó khăn gì không? Có vấp ngã trong tài chính nào khiến anh phải “ghi nhớ suốt đời”, và cũng muốn nhắc nhở những bạn trẻ khác rút kinh nghiệm hay không?

Tất nhiên là có rồi, khó khăn thì bủa vây rất nhiều bởi đây không phải mục tiêu dễ dàng:

Ví dụ: 

 • Trong ai cũng có tham – sân – si thì bản thân mình cũng vậy, chỉ đơn giản là thấy mọi người sở hữu đồ của chiếc điện thoại xịn hay ipad xịn thì mình cũng đâm đầu mua 1 cái, vi phạm nguyên tắc đầu tiên của mình. Cuối cùng chỉ dùng nó để chơi game hay giải trí, tốn khá khá thời gian của mình để cai nghiện. 
 • Hồi còn là sinh viên, mình FOMO rất nhiều, kiểu đứng núi này trông núi nọ, mình thấy mọi người kiếm được tiền tỷ từ FOREX nên sẵn sàng vay tiền mẹ mấy chỉ rồi bán để chơi, cuối cùng mất sạch. Gồng mình trả nợ, tiền thì chẳng thấy mà vàng thì cứ tăng. 
 • Hài lòng và tự mãn với mức thu nhập của bản thân quá sớm mà đến khi COVID xong thì mình mất sạch dự án, rất may có một dự án mình vẫn giữ được mới sống sót qua mùa này. Sau đó mình nhận ra mình kém cỏi như nào và quyết tâm mở rộng tất cả khả năng của mình để kiếm thêm tiền, mở rộng mindset của mình mà học hỏi thêm. 

Và còn rất nhiều cái ngu của mình trong con đường FIRE,, để có lời khuyên thì mình chỉ nghĩ là khi bạn đã đặt nguyên tắc cho bản thân thì hạn chế hết sức có thể đừng vi phạm nó mà thôi. 

>>> Đọc thêm: Giảm bớt sự phụ thuộc cho cuộc đời thêm nhẹ gánh

Nhiều người quan niệm cần có nhà, có xe rồi mới nghỉ hưu sớm được. Trên quan điểm cá nhân, thì anh nghĩ thế nào về điều này?

Đối với mình thì mình nghĩ quan niệm này khá là sai. Quan niệm “1 vợ 2 con 3 lầu 4 bánh” chỉ phù hợp thời cha ông. Với các bạn thời nay thì nó không còn phù hợp nữa rồi, bạn không hẳn có nhà mới là người tài chính, việc có nhà dường như có thể là tiêu sản của bạn khi phải bỏ 1 đống tiền mua căn nhà, mua nội thất, trang trí,… mà giá trị thật của căn nhà tăng lên là nhờ mảnh đất. Bạn có thể bỏ 5tr/tháng thuê nhà và dồn tiền mua BĐS hoặc có cơ hội nào đó tốt hơn. 

Tương tự như chiếc xe cũng vậy, mình không biết nhưng ở TPHCM thì tắc đường thường xuyên, nếu như bạn không có nhu cầu để di chuyển xa mà chỗ làm thì gần, công việc không có nhu cầu thì lí do thường thấy nhất mua xe chủ yếu để khoe và khẳng định bản thân và nó cũng thành gánh nặng cho bạn khi tiền xăng, tiền bảo dưỡng, tiền bảo hiểm cái xe thì “khùng” luôn. 

Nghỉ hưu sớm đôi lúc mình cảm thấy nó không phải đích đến, bắt buộc phải có nhà, có xe hay gì mà nó là một quá trình để bạn trải nghiệm, một cảm giác an yên và sự đảm bảo cho bản thân luôn thường trực. Bạn có nhiều lựa chọn trong cuộc sống và không bị bó hẹp trong 1 tư duy nào đó phải như này như kia. Nó có thể là một lựa chọn để giải thoát cuộc sống nhàm chán của bạn hiện tại để di chuyển sang một nơi khác với số tiền bạn có. Hoặc xây dựng những mái ấm nơi bạn mong muốn và dành phần đời còn lại ở đó. 

Lúc nào nghĩ đến hay cảm thấy điều này luôn cho mình thêm động lực làm việc và động lực sống, đến 40 tuổi là mình có thể đi du lịch nước ngoài hay ít nhất mình không không quyết định 1 lựa chọn nào đó chỉ vì yếu tố “thiếu tiền”. 

Nếu bạn thích chủ đề này có thể donate momo cho mình, một chút món quà nhỏ nhắn này sẽ giúp mình có tiền cafe sáng mỗi ngày, viết những bài viết hay ho dành tặng cho bạn. 

Momo: 0766462292 – Lê Tuấn Nghĩa

Xin cảm ơn

Matthew Le

>>> Tham gia ngay group của mình để cập nhật các bài blog mới nhất: Tại đây!

>>> Làm sao để biết bản thân mình lên level
>>> Mình đã kiếm 100 triệu trong vòng 50 ngày như thế nào?
>>> Để thành công trong 50 năm nữa, chúng ta sẽ làm gì?
>>> Xây dựng ý tưởng Digital Marketing chỉ với 5 bước đơn giản
>>> Làm thế nào để tìm kiếm mentor giúp đỡ mình trong thời gian khởi đầu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *