Những điều tôi học được từ Trading 

0

Thực sự mình đã theo nghiệp trade trong thị trường FOREX đã gần 2 năm trời, tuy có sự hỗ trợ của rất nhiều người nhưng con đường tự do tài chính tại nơi đây cũng vẫn trải đầy chông gai đối với mình. Tuy nhiên 2 năm qua thật sự quý giá với mình khi giúp mình nhận ra rất nhiều bài học giá trị, áp dụng trong việc trading đến cuộc sống của mình. 

Trang chủ >> Chia sẻ >> Góc nhìn >> Những điều tôi học được từ Trading 

Khái niệm Trading chắc đang rất phổ biến trong khoảng thời gian gần đây, được truyền bà bởi các chuyên gia thổi nến hay nhiều người rảnh rỗi trong đợt COVID cũng bắt đầu tìm hiểu. Mình may mắn hơn xíu, ngay từ đầu năm 2 (khoảng 2 năm trước) đã biết đến thị trường và bắt đầu học một cách bài bản bởi người thầy có tâm cùng môi trường tốt. 

Tuy nhiên, thị trường với muôn hình vạn dạng và mục tiêu tự do tài chính với ước mơ kiếm tiền như nước trên thị trường vẫn còn xa vời. Cố gắng học hỏi mỗi ngày chính là chìa khóa để đạt được chút thành tựu trên thị trường này. Vậy trong thị trường mình đã học được những bài học giá trị nào? 

Trading là một công việc cần sự kỷ luật đầy nghiêm túc

Mình có đọc được một câu trên thị trường này, luôn tâm đắc và nói với những người mới tham gia vào thị trường rằng:

“Chúng ta mất 12 năm học trên ghế nhà trường và 4 năm học trên giảng đường đại học với một mục tiêu là kiếm công việc với mức lương ổn. Vậy bạn nghĩ thời gian bạn chỉ cần mất 1 vài ngày để học mấy thứ cơ bản để đặt lệnh khi trading là có thể kiếm được hàng trăm triệu đến hàng tỷ trong một lệnh?” 

Pet 05

Nhận thức con người luôn có tâm lý thiên kiến kết quả, chỉ cần nhìn thành công của người khác nghĩ rằng điều này thật dễ dàng. Nhưng thật sự trading là một công việc đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng và kỷ luật mỗi ngày. Chỉ cần để lòng tham nổi lên là bạn có thể tán gia bại sản bất cứ lúc nào chỉ với tăng số lot, thấy bạn bè lãi mình cũng ham theo… vân vân và mây mây. 

Đừng nghĩ trading là một nghề tay trái dễ kiếm tiền, tất cả đòi hỏi bạn thời gian + công sức tìm hiểu = quá trình dẫn đến việc kiếm được tiền trên thị trường này. 

>>> Đọc thêm: Cách nào để rèn luyện sự tập trung?

Trading giúp ta nhận được tâm lý con người yếu ớt như nào

Lúc thông thường, mình từng nghĩ bản thân rất mạnh mẽ, có thể xông pha mọi trận mạc để kiếm tiền, tiêu hàng chục triệu – trăm triệu tiền của người khác trong việc chạy quảng cáo. Nhưng khi trading dường như đây là một mô hình thu nhỏ của kinh doanh, xung quanh chỉ lệnh mua và bán nhưng nó đã khiến tâm lý của mình thật rối bời. 

Tiêu hàng trăm triệu người khác thì dễ chứ nhưng mình mất 1 đồng tiền mà mồ hôi xương máu mình làm ra nó lại là câu chuyện khác. Một cây nến là hàng loạt tâm lý và cảm xúc của hàng triệu đến hàng tỷ người cùng một lúc. Mỗi cây nến lại kể một câu chuyện khác nhau, với kẻ mua người bán, người thắng và kẻ thua,… Đối với những người coi thị trường là nơi đánh cờ bạc, thật sự có sợi dây rất mong manh cho câu chuyện bạn A sẽ là người mất trắng hay bạn B là người trúng đậm. Tất cả là câu chuyện, diễn biến tâm lý, cảm xúc hỉ – nộ – ái – ố xoay quanh chỉ một cây nến. 

Và cuối cùng những người thắng cuộc là những người kiềm chế được cảm xúc của mình và điều khiển được tâm lý mình không phụ thuộc vào thị trường. 

Càng nhiều thông tin, bạn càng dễ thua cuộc 

Nghe có vẻ sai nhưng lại đúng, càng nhiều thông tin cùng lúc, kẻ nói buy, người nói sell. Đặc biệt vô phải người có tâm lí yếu thì càng dễ mông lung và rơi vào ma trận không đáng có. 

Tham gia hàng chục group trên FB, cộng thêm chục group trên telegram và zalo, bạn cứ tưởng mình đang tạo được môi trường đúng đắn cho công việc trading của mình. Thấy nhiều bạn thắng đậm – bạn hâm mộ, lúc mình thua thấy nhiều người cũng thua như mình, lại được cảm giác an ủi. Nhưng bạn càng trong môi trường đó, bạn lại càng cảm thấy mình cứ thua mà mỗi lần thua gần như chẳng rút ra được bài học nào. 

Bởi, tâm lý con người rất mỏng manh, luôn luôn không tự tin và phán đoán của chính mình mà nghĩ các thầy bà, chuyên gia hay những người trong group giỏi hơn và nên tin họ. Nhưng thật ra, lắm lúc chính họ cũng không biết mình làm đúng không và tất cả chỉ là thuyết tương đối. 

Bạn đã thử out hết group, chỉ có bạn và cái màn hình, thông tin chỉ xuất hiện trong đó. Dành khoảng thời gian ngắn để bạn phân tích theo những gì mình hiểu, chắc chắn bạn sẽ trade tốt hơn rất nhiều so với trước, tin mình đi, bởi chính mình đã trải nghiệm. 

Payment 04

Học lý thuyết càng nhiều, bạn càng dễ ảo tưởng 

Thầy này dạy ichimoku, thầy kia dạy price action, thêm thầy A tôn phương pháp cơ bản là nhất, thầy B bảo chỉ cần theo sóng là đủ,… Càng học bạn càng thấy mình chẳng biết gì, bạn thử áp dụng mỗi thứ một chút rồi thua, thua xong nản, nản xong bỏ. 

Câu chuyện muôn thuở của bao người, ngoài việc học ra bạn cần phải biết học bao nhiêu là đủ. Trên thị trường này, bạn thật sự cần thực hành, cần áp dụng và testing liên tục. Test khi nào ra được tiền mới gọi là thành công, không phải học nơi này một ít, nơi kia một chút rồi bạn nghĩ bạn đạt được tri thức của thị trường.

Học là đúng nhưng cần biết đủ, học thầy A – testing thử thầy A dạy gì => cảm giác test đủ rồi hay thấy chưa phù hợp thì học tiếp. Rồi bắt đầu mở rộng dần vốn kiến thức của mình từ mức cơ bản. Như vậy mới không nản khi trading. 

Biết chấp nhận mình dốt thì sẽ tiến bộ 

Mình gần như không chấp nhận mình dốt đâu, vì sao? 

Mình mình nghĩ mình giỏi, mình nghĩ mình tốt hơn người khác, khởi đầu sớm hơn người khác, cái gì mình cũng hơn chỉ là không may mắn một chút thôi. 

Chắc hẳn bạn đã từng nghĩ như vậy đúng không? 

Nếu không thì bạn có thể bỏ qua đoạn này, còn nếu đúng hãy thử nhìn lại bản thân mình. Chấp nhận thất bại không có gì là quá xấu hổ, bởi bạn chỉ có thị trường và bản thân (trừ khi bạn đăng khoe lên FB). 

>>> Đọc thêm: Cách để rút ngắn thời gian trở thành chuyên gia nhanh nhất có thể

Trong một bài viết của mình, mình luôn thích câu này: Đau đớn + Sự hồi tưởng = Quá trình. 

Bạn trải qua, bạn chấp nhận thất bại và học một điều gì đó từ thất bại đó, chính là sự trưởng thành của bạn theo thời gian. Nếu bạn thất bại quá nhiều, thì thu hẹp lại quy mô của mình, đến nỗi coi nó là một điều bình thường, bình thường bạn chơi 10tr thì giờ chỉ chơi 1tr. Vừa đỡ áp lực, mất tiền cũng không nghĩ nhiều. 

Bạn chỉ cần nghĩ, thất bại càng sớm, mình càng tốt bởi những người thành công, họ không học được điều gì đâu. Càng thành công sớm, thất bại sẽ càng đau mà thôi. 

Eduaction 05

Chơi bằng tiền của mình, đừng có mà đi vay 

Nếu bạn mới chơi, đừng có mà đi vay tiền. 

Trần đời, ngu nhất khi kiến thức mình chưa có đủ, đã nhanh nhảu mượn tiền lao vào thị trường như một con thiêu thân. Bởi cái đích của bạn chỉ là chữ thua cuộc mà thôi, việc bạn mượn nợ chính là đẩy tiến trình đó nhanh hơn và xử lý hậu quả đầy khắc nghiệt. 

Chưa có tiền thì cứ học, cứ trade demo, sao phải nhìn người khác làm gì, họ đâu cho mình tiền ăn sáng đâu mà phải quan tâm. Trừ khi bố mẹ bạn thật giàu cho bạn nhiều tiền tiêu vặt còn không thì cứ từ từ, cuộc đời là một cuộc chạy marathon, xuất phát điểm bạn chậm hơn người khác thì cố gắng hơn người khác, thời gian lâu hơn chút. Chẳng sao cả! 

Bạn tìm kiếm được nguồn thu nhập ổn định, bạn có tiền rảnh rỗi, tận dụng khoảng kiến thức mình đã học rồi trade thôi. 

Bạn mà đi vay rồi làm mất tiền người khác, trong đầu bạn không học được gì đâu bởi bạn chỉ luôn tâm niệm 1 câu duy nhất để yên thân thôi: “Làm sao để trả nợ”. 

Đừng có mà áp lực bởi người khác 

Ông thầy mình mới kiếm được 20 tỷ ấy, thằng bạn mình mới khoe lệnh kiếm được 5000$/ngày này, có ông anh mới kiếm tiền đủ mua nhà – mua xe ấy,… 

Áp lực không? 

Có chứ! 

Nhưng để làm gì? 

Chẳng để làm gì cả, nhưng mình kém cỏi quá. 

Thì sao? 

Chẳng sao cả

Cuộc sống ngắn lắm, bạn dành thời gian mà lo nghĩ người này người kia, vừa áp lực mà chẳng đem lại lợi lộc gì. Cũng chẳng rảnh gì mà ngồi ghen tức với họ, bởi bạn chỉ nhìn thấy kết quả, chưa thấy quá trình họ trải qua như thế nào. 

Chỉ cần nghĩ đơn giản, họ thành công bởi họ dành nhiều thời gian và công sức cho 1 vấn đề hơn thôi. Nếu bạn muốn thành công thì hay dành đủ thời gian và công sức như họ. 

>>> Đọc thêm: Tự do tài chính – Cuộc sống không phải lo sợ vì tiền

Lời kết

Trên đây chỉ là một số ý kiến và bài học khá quan trọng của mình trong việc trading nhưng cũng có thể áp dụng được vào trong cuộc sống. Mình luôn coi rằng, trading như một công việc kinh doanh thu nhỏ trên thị trường này, bạn cần phải nghiêm túc tìm hiểu, nghiên cứu cũng như dành đủ thời gian cho nó. 

Thứ quan trọng nhất chính là làm chủ bản thân và tâm lý của mình khi giao dịch, mình không hứa bạn sẽ thành công trên thị trường nhưng chắc chắn sẽ tạo cho bạn một cảm giác thoải mái hơn khi giao dịch. 

Nếu bạn thích chủ đề này có thể donate momo cho mình, một chút món quà nhỏ nhắn này sẽ giúp mình có tiền cafe sáng mỗi ngày, viết những bài viết hay ho dành tặng cho bạn. 

Momo: 0766462292 – Lê Tuấn Nghĩa

Xin cảm ơn

—-

Các bài viết mọi người có thể đọc thêm:

>>> Làm gì để “sinh tồn” trong ngành Digital Marketing
>>> Mình đã kiếm 100 triệu trong vòng 50 ngày như thế nào?
>>> Để thành công trong 50 năm nữa, chúng ta sẽ làm gì?
>>> Xây dựng ý tưởng Digital Marketing chỉ với 5 bước đơn giản
>>> Làm thế nào để tìm kiếm mentor giúp đỡ mình trong thời gian khởi đầu?

Matthew Le

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *