Làm sao để biết bản thân mình lên level

0

Một vài vòng khảo sát vài người bạn và nhìn lại quá trình phát triển của mình chính một vấn đề lớn chính là việc xác lập khả năng “lên level” của mình như thế nào? 

Việc biết được bản thân mình đang ở đâu cũng là cách quan trọng để biết về giá trị mình có thể bán cho nhà tuyển dụng cũng như môi trường và mục tiêu tốt nhất mà mình có thể đạt được. 

Vậy trong bài viết này chúng ta cùng khám phá điều đó nhé! 

Trang chủ >> Chia sẻ >> Góc nhìn >> Làm sao để biết bản thân mình lên level

Phân biệt giá trị bản thân và cách thức để bạn đạt được

Rất nhiều bạn bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm level hiện tại của bạn đang ở đâu và cách thức bạn đạt được như nào. 

Ví dụ như bạn cần hiểu thêm kiến thức 1 vấn đề tức là bạn cần đọc nhiều sách hơn, học nhiều khóa học về vấn đề này hơn thì đây chính là cách thức. 

Còn level bản thân là bạn cần đọc đủ bao nhiêu cuốn sách về vấn đề này, thực hành trong khoảng thời gian bao lâu mới hiểu trọn về nó và sử dụng nó tạo ra giá trị cho bản thân mình. 

Đừng bị nhầm lẫn chung chung khái niệm mà bạn có bước đi sai cách cho việc chinh phục từng mục tiêu. 

Vậy xác định level bản thân như thế nào? 

Chứng chỉ & bằng cấp 

Cách đơn giản nhất mà ai cũng biết chính là kiếm thêm chứng chỉ và bằng cấp của kỹ năng bạn muốn học.

Đơn giản bạn muốn tham gia ngành Marketing thì nhanh chóng kiếm các trường đại học có ngành Marketing tốt nhất để theo học. Việc học chỉ là một phần mà đây còn là nơi để tạo lập một môi trường và mối quan hệ giúp bạn dễ dàng gia nhập hơn so với các bạn trái ngành khác. 

Việc sở hữu một chứng chỉ và chuyên môn liên quan cũng được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Đặc biệt khi đã xác định ngay nghề nghiệp mình muốn đi thì cứ thẳng tiến kiếm các chứng chỉ cao hơn và liên quan về ngành mình muốn học.

Việc kiếm chứng chỉ có thể đánh đổi rất nhiều thời gian và công sức nhưng nó có thể rất xác đáng và là cách nhanh nhất để khiến người khác tin bạn có chuyên môn cao về lĩnh vực này.

>>> Đọc thêm: Học lấy chứng chỉ trong mùa dịch hoàn toàn miễn phí. Tại sao không? 

Nắm được những lĩnh vực liên quan với nghề nghiệp mình theo đuổi và từ từ chinh phụ. Đạt được vị trí cao hơn mình mong đợi. 

“Anh ơi, em muốn 3 tháng tới nhận được vị trí Marketing Executive” 

“Vậy, Marketing Executive là làm gì?” 

Xác lập được vị trí của mình đạt được chỉ là bước đầu tiên, các bước tiếp theo chính là những kỹ năng và kiến thức liên quan để bạn nhận được vị trí này. 

Mỗi kỹ năng đều có rất nhiều kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu để bạn học được, và bạn cần biết được tổng quan nó có những gì và những phần nào mình cần học chỉ để đáp ứng tốt nhất vị trí của mình cần là được.

Đừng ham cái gì cũng muốn học mà ôm hết tất cả. Ví dụ bạn muốn nhận vị trí marketing executive thì trong vị trí đó bạn cần biết cách chạy quảng cáo và nắm nguyên lý chung của nó. Ngoài ra, công ty bạn muốn nhắm tới thường ưu tiên chạy quảng cáo Google hơn. Vậy giờ bạn cần làm gì? 

  • Những nền tảng quảng cáo mà công ty đang ưu tiên để triển khai
  • Lựa chọn kỹ năng ưu tiên và quan trọng nhất cho công việc đó
  • Tìm hiểu và checklist kỹ năng đó bạn cần biết những gì để phục vụ công việc (Ví dụ chạy quảng cáo Google, bạn cần biết các chỉ số quan trọng, cách lập kế hoạch keywords, các loại quảng cáo để triển khai,….) 
  • Tìm những gì quan trọng nhất để đáp ứng đủ nhu cầu công việc của mình, nếu thấy nó cần thiết thì học sâu hơn 

Điều này vừa tiết kiệm thời gian, công sức cũng như bạn luôn ở trong tâm thế sẵn sàng đón nhận công việc với đủ kiến thức và kỹ năng cần có. 

>>> Đọc thêm: Cách để rút ngắn thời gian trở thành chuyên gia nhanh nhất có thể

Tích hợp những kỹ năng mình giỏi nhất thành một tổ hợp kỹ năng riêng của bản thân 

Nếu bạn giỏi 1 kỹ năng thì chắc chắn có người khác giỏi hơn bạn về kỹ năng đó. Nghe thật chán nản phải không nhưng cuộc đời là như vậy.

Bạn luôn luôn có thể bị bắt kịp và nhanh chóng bị vượt mặt bởi một người nào đó trên thế giới này. Nhưng tin mừng là bạn không cần phải là người giỏi nhất mà trở thành một người sở hữu những kỹ năng phù hợp và độc đáo cho riêng bạn. 

  • Bạn đã có kinh nghiệm viết lách cho các tờ báo lớn chuyên về cuộc sống học đường
  • Bạn đã có chút kiến thức về code và tối ưu về website trên nền tảng WordPress
  • Bạn có khả năng thiết kế đơn giản bằng các công cụ như PTS, AI,…

Bạn chẳng cần trở thành người giỏi nhất trong bất cứ kỹ năng nào trên mà là tích hợp tất cả thành một bộ kiến thức của mình và tạo ra thành phẩm riêng mà chưa ai có được. 

Ví dụ, tạo ra một website chuyên viết về những điều thú vị trong cuộc sống học được với hình ảnh vui nhộn mà không nơi nào có. Bạn có thể tiết kiệm được chi phí ban đầu về thiết kế web, thiết kế hình ảnh và thuê người viết bài viết và nó chỉ dành cho riêng bạn. 

Nên đừng buồn khi mình không phải là người giỏi nhất, mà hãy buồn khi mình chưa từng thử nghiệp và kết hợp những gì mình biết tạo ra điều gì dành riêng cho bản thân. 

Một ví dụ nổi tiếng khác về kênh của Nas Daily – 1 vlogger nổi tiếng về du lịch trên toàn thế giới. Anh tạo kênh này với chủ đề 1 phút nói về mọi thứ (chủ đề tập trung về du lịch). Khi anh đã từng thất bại về những công việc và startup riêng: app đọc báo chỉ trong 1 phút, blog về du lịch,… Và sau tất cả anh đã tạo ra một hệ sinh thái chỉ dành riêng cho anh và đồng sự. Thật tuyệt vời phải không? 

Được cộng đồng đón nhận 

Một điều nữa mà ít ai để ý chính là sự đón nhận của cộng đồng đối với các thành tựu và sự chia sẻ của bản thân bạn. 

Việc cộng đồng đón nhận chính là cơ hội rộng mở của bạn cũng như giá trị bạn đang được công nhận. Ví dụ, bạn chia sẻ vài case study về mô hình kinh doanh thời trang thành công thì sẽ có những công ty khác để ý và đề đạt các mức lương hời với vị trí công việc cao cho bạn. 

Tất nhiên điều này đòi hỏi bạn phải có thành tựu hoặc chịu khó chia sẻ trên một cộng đồng đúng chủ đề. Tuy nhiên, điều này cũng có thể khiến bạn bị ảo tưởng về bản thân và đánh giá sai level của mình. 

Luôn luôn khiêm tốn và đánh giá bằng nhiều góc nhìn chính là điều cần thiết khi bạn được nhiều người tung hô. 

Cảm giác mình tinh thông 

Chỉ là hơi mông lung một chút về cảm giác tinh thông sau một quá trình học hỏi, mài dũa thì bạn nhận ra bạn biết nhiều hơn bạn tưởng. 

Bạn có thể chém gió rất nhiều vấn đề với nhiều người khác nhau và những người khác thật sự mù mờ về những gì mình đang nói. 

Hoặc với bất cứ điều gì mà người đối diện người đang nói bạn có thể đưa ra ngay rất nhiều lựa chọn với các giải pháp khác nhau trong đầu. 

Đây cũng có thể là một trạng thái tự nhiên khi bạn đã chín muồi về kiến thức trong một quá trình rèn giũa. Và chúc mừng bạn, bạn đã lên level lúc nào không hay. 

Hiệu ứng Dunning–Kruger và những thứ cần biết

Hiệu ứng Dunning – Kruger được hiểu đơn giản là những người càng không biết gì thì càng dễ ảo tưởng về bản thân. 

Giai đoạn 1 (know nothing): Bạn đang nhận thức yếu kém và sợ hãi về kiến thức khi mới học. Ví dụ bạn chưa học đàn nhưng cứ thấy ai đánh đàn giỏi là bạn nhận định họ thật thông thái và có kỹ năng điêu luyện. 

Giai đoạn 2 (Peak of Mount Stupid): Sự tự tin tăng dần khi bạn mới học và sự tự phụ cũng cao nhất. Ví dụ, bạn đã học được các hợp âm cơ bản của đàn và có thể đánh hàng trăm bài hát với những hợp âm đó và bạn nghĩ rằng bạn là một đàn thủ điêu luyện. 

Giai đoạn 3 (Valley of Despair): Bạn thấy bản thân thật kém cỏi và tuyệt vọng khi học những kỹ năng cao hơn mà không thành công

Giai đoạn 4 (Slope of Enlightenment): Từng bước để học hỏi với tâm thái khát khao được phát triển

Giai đoạn 5 (Plateau of Sustainability): Trở thành chuyên gia về lĩnh vực đó

Khi bạn bắt đầu học bất cứ kỹ năng hay kiến thức gì để xác lập bản thân lên level, hãy dừng lại ngẫm nghĩ. Tập một vài tư duy để tránh trong trường hợp tốn thời gian với hiệu ứng Dunning – Kruger này. Đơn giản chỉ: 

  • Tập tư duy phản biện: Bất cứ vấn đề hay điều gì bạn đọc được, hãy thấu hiểu và đặt câu hỏi cho nó và tìm câu trả lời của riêng mình
  • Luôn luôn trong trạng thái học hỏ hết mình: Đừng có tự phụ khi mình biết được một vài kiến thức khi mới học

Trên đây là một số điều để bạn nhận định được level của bạn thân, rất mong hỗ trợ cho bạn về góc nhìn thú vị này. 

Nếu bạn thích chủ đề này có thể donate momo cho mình, một chút món quà nhỏ nhắn này sẽ giúp mình có tiền cafe sáng mỗi ngày, viết những bài viết hay ho dành tặng cho bạn. 

Momo: 0766462292 – Lê Tuấn Nghĩa

Xin cảm ơn

Matthew Le

>>> Tham gia ngay group của mình để cập nhật các bài blog mới nhất: Tại đây!

—-

Các bài viết mọi người có thể đọc thêm:

>>> Làm gì để “sinh tồn” trong ngành Digital Marketing
>>> Làm gì để sếp đánh giá cao?
>>> Giảm bớt sự phụ thuộc cho cuộc đời thêm nhẹ gánh
>>> Để thành công trong 50 năm nữa, chúng ta sẽ làm gì?
>>> Xây dựng ý tưởng Digital Marketing chỉ với 5 bước đơn giản
>>> Làm thế nào để tìm kiếm mentor giúp đỡ mình trong thời gian khởi đầu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *