Mình đã kiếm 100 triệu trong vòng 50 ngày như thế nào?

0

100 triệu lợi nhuận trong 50 ngày ở tuổi 21. Câu chuyện mình chia sẻ rất mong trở thành một bài viết truyền động lực cho tất cả mọi người. 

Trang chủ >> Chia sẻ >> Marketing >> Mình đã kiếm 100 triệu trong vòng 50 ngày như thế nào?

Câu chuyện khởi đầu 

Trước khi bắt đầu bài viết thì mình muốn nói rằng đây không phải là may mắn có được mà mình đã trải qua rất nhiều công việc và kinh doanh thất bại để đạt được thành công nhỏ đầu tiên. 

Cấp hai, mình bắt đầu kinh doanh những thẻ bài magic trong lớp và bạn bè hàng xóm để có những đồng tiền đầu tiên. 

Lên cấp 3, mình tranh thủ những ngày nghỉ hè để làm đủ mọi việc từ chân tay như phụ bàn, phục vụ quán ăn, bốc vác (theo giờ), thậm chí là khiêng quan tài để kiếm tiền tại Hải Phòng. Lúc này đơn giản mình chỉ muốn trải nghiệm việc kiếm tiền là như thế nào.  

Năm 17 tuổi mình bắt đầu công việc bán hàng online (giúp anh trai mình) với sản phẩm lens mắt. Mình nhắn tin từng người một trong trường và có doanh thu khoảng 2tr/tuần (đây là một số tiền lớn đối với mình lúc đó).

Năm 18 tuổi mình bán order gấu bông và hoa sáp để bán và tận dụng nền tảng Facebook để chạy quảng cáo trong mùa Valentine. Công việc kinh doanh rất thuận lợi, tuy chỉ mới bán hàng có 1 tháng nhưng đơn đổ về rất nhiều, nhưng kết quả cuối cùng là HÒA VỐN bởi bài toán tài chính khi mình chưa cân đo cẩn thận. Mình nản và tạm dừng lại nhưng có được bài học kinh doanh đầu tiên. 

Bắt đầu từ lúc này mình học về marketing, có công việc content marketing intern tại một công ty BĐS và bắt đầu đi sâu hơn vào ngành.

Cuối năm 1, thằng bé chẳng có sở thích gì như mình lại bị cuốn hút kỳ lạ với những trang sách và mình bước vào con đường SƯU TẦM SÁCH. 

Cố gắng vì một tương lai tươi sáng

Bao nhiêu tiền của đổ vào việc sưu tầm

Mình rất thích đọc sách, coi sách như là một người bạn những lúc mình buồn. Bắt đầu đọc sách từ năm lớp 3 và đến giờ thói quen tốt hiếm hoi của mình được giữ lại đến tận bây giờ. Từ những cuốn sách khoa học khiến mình tò mò đến những cuốn văn học để mở mang tầm óc. Tất cả những cuốn sách đem lại cho mình nhiều góc nhìn khác nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên mình chưa bao giờ đam mê sưu tầm và sở hữu. 

Vào cuối năm 1, mình đọc được thông tin các cuốn sách của NXB Tri Thức sẽ bị thu hồi, chẳng hiểu sao cảm giác mất mát của mình trỗi dậy, lùng sục các trang Facebook, Tiki,… để mua bằng được rất nhiều đầu sách đã bị cấm xuất bản (sau này mới biết đây là FOMO – Fear of Missing Out). Thậm chí lùng sục các tiệm sách cũ tại TPHCM để kiếm bằng được các cuốn sách đó. Dần dần, mình đã bị cảm giác này cuốn hút từ lúc nào không hay. Trong lúc này, việc đọc sách không còn quá quan trọng, trong đầu mình chỉ có 3 suy nghĩ:

 • Mua sách để sưu tầm như một niềm đam mê
 • Mua sách hiếm sau này nó tăng giá để kiếm được tiền
 • Mua sách để thể hiện bản thân mình

Vậy nên, bao nhiêu tiền của mình đổ hết vào sách, từng đồng một, lắm lúc mình phải đưa ra lựa chọn “50k này để mua sách hay đổ xăng?” và lựa chọn của mình vẫn là tiết kiệm tiền mua sách.

Gái gú là phù du, đam mê là bất diệt

Thu nhập khoảng 5-9tr/tháng từ các công việc marketing cũng khiến mình dư giả đôi chút so với bạn đồng trang lứa ở đại học. Tuy nhiên, các cuốn sách như một ma lực hút hết tiền của mình, lúc đó ai cũng chửi mình điên vì sao mua sách nhiều quá vậy, người yêu mình cũng chửi mình hoài, nhưng chỉ với 3 ý nghĩ trên, mọi thứ khác mình đều không quan tâm. Đến nỗi mình phải vay tiền người yêu, bạn bè hay ba mẹ mình chỉ để mua các cuốn sách hiếm đó bằng được. 

Đến cuối năm 2019, với gia tài đồ sộ lên tới 1000 đầu sách trong căn phòng ngủ, cũng khiến mình tự hào đôi chút, đêm đêm nhìn ngắm mấy em nó vẫn hạnh phúc trong lòng. 

>>> Đọc thêm bài viết: Tự do tài chính – Cuộc sống không phải lo sợ vì tiền 

Biến cố xảy ra

Cuối năm 2019 – Đầu năm 2020, dịch COVID bắt đầu bùng nổ, lúc này rất nhiều dự án freelance của mình bị tạm dừng vì đại dịch. Các nguồn thu nhập bị cắt giảm và đặc biệt mình mắc nợ mẹ khoảng sương sương 40 TRIỆU ĐỒNG (Vì sao mắc nợ mình sẽ nói bài viết sau, mà nó liên quan đến Forex). 

Lúc này áp lực đè nặng bản thân mình, nhiều đêm nằm trằn trọc nghĩ cách kiếm tiền bằng được nhưng tiền không có, công việc thì tạm dừng, vướng phải đi học trên trường nên không đi làm được fulltime.

Vậy cách giải quyết là gì trong lúc ấy?

BÁN HẾT SÁCH

Đúng, bán đi cái đam mê mình theo đuổi hơn 2 năm trời mình cũng tiếc lắm chứ, nhưng khi tiền hết – tình cũng cạn. Mình quyết định lọc và tận dụng các kỹ năng marketing của mình để tối ưu công việc tưởng chừng chục năm nữa mình mới làm. 

Combo mắc nợ + mất việc

May mắn mỉm cười đến với mình khi đợt đó, xu hướng bản đặc biệt trong giới sách nổi lên từ các NXB Đông A, Nhã Nam,… 

Việc sưu tầm chúng có thể đội gấp 2, gấp 3,… thậm chí gấp 10 lần nếu bạn sở hữu được chúng. 

Vậy tận dụng mối quan hệ từ các đầu buôn sách mình biết, vay khoảng 10 triệu từ người thân mình (nâng tổng số nợ lên 50 TRIỆU). Công việc bán sách được bắt đầu. 

Mọi đam mê đều giúp bạn kiếm được tiền

Lập kế hoạch sản phẩm

Đầu tiên để kinh doanh mặt hàng này, sản phẩm phù hợp cho từng đối tượng rất quan trọng, mình sẽ phân loại nhóm sản phẩm tối ưu cho công việc kinh doanh:

 1. Sản phẩm bán lẻ giá cao: Các sản phẩm này mình có ít hàng nhưng chiếm tỷ lệ % lợi nhuận cao nhất của mình, các bản đặc biệt – giới hạn cũng được cho vào nhóm sản phẩm này để tăng thêm sự đa dạng hàng hóa cho người tiêu dùng. (Những sản phẩm này 1 lời 3 hoặc 1 lời 5 đều có). Tức mình mua 1tr – Mình có thể bán 3tr hay 5tr được. Dạng content dành riêng cho loại này cũng thường 1 post – 1 sản phẩm để khách hàng chú ý.
 2. Sản phẩm bán lẻ giá thấp: Thông thường mình sẽ lên 1 list hàng sản phẩm bán lẻ đồng giá, đăng content album ảnh lên (Ví dụ sách đồng giá 100k).
 3. Sản phẩm theo combo: Đối với những cuốn sách khó bán riêng lẻ, thì combo luôn là lựa chọn tối ưu. 1 combo có thể từ 5 hoặc 10 cuốn sách (Mình để khoảng 4-6 với 4 đầu sách dễ bán và 6 đầu sách khó bán lẻ).
 4. Bán sách theo thể loại: Việc lập list danh sách theo thể loại cực kỳ có lợi cho công việc tư vấn và giới thiệu khách hàng. Mình đơn giản chỉ cần gửi list ảnh lập theo thể loại, rất tiện lợi để Cross Sale thêm.

Cuốn sách mình mua 2 triệu và bán liền tay được 7.5 triệu VNĐ

Ứng dụng Marketing cho kinh doanh

Có thể bạn không tin, nhưng từ lúc bán sách mình chưa bỏ ra 1 đồng nào marketing cả, tất cả mọi việc chỉ xoay quanh Content và phục vụ khách hàng hài lòng tối đa.

Sau khi sở hữu 1000 đầu sách (với hơn 2 năm sưu tầm) và bắt đầu lùng sục những cuốn sách bản đặc biệt, công việc được triển khai. 

>>> Đọc thêm bài viết: Làm gì để “sinh tồn” trong ngành Digital Marketing

Lập Fanpage

Xem page sách mình: Tại đây!

Mình lập page đơn giản mình muốn hạn chế dính dáng công việc bán sách liên quan đến profile của mình, ngoài ra việc lập Page bán sách cũng phải tận dụng kỹ năng Marketing mình mạnh nhất lúc đó là SEO. 

Sử dụng cái tên “Sách hay, hiếm khó tìm” là quá trình mình research từ Google Planner để ra được kết quả với lượng search volume cao. Trong lúc này, mình cũng nghĩ đây là công việc ngắn hạn, đặt một cái tên dành riêng cho thương hiệu sẽ không hiệu quả trong thời gian đầu việc tối ưu doanh thu. Sở hữu, một cái tên đập ngay được vào mắt khách hàng:

 • Đây là page bán sách
 • Page này tập trung bán các đầu sách hay được chọn lọc
 • Page này bán sách hiếm, bản đặc biệt và khó tìm

Và nó thực sự hiệu quả!

Page sách của mình

SEO page mình cũng ăn may rơi vào top 3 – 4, nhiều người mình tư vấn cũng bảo search GG ra page mình mới mua

Share group

Các group cũng được mình chọn lọc kỹ càng khi share, mình có lên list khoảng từ 30-40 group sách, lọc các group có hiệu quả tương tác tốt nhất để tập trung cho việc social share. Mỗi group có một quy tắc khác nhau nên mình tập trung khoảng 10 group có lượng tương tác tốt nhất, đọc kỹ quy tắc của họ rồi mới dám share. 

Mình ưu tiên share page hơn, nếu các group nào thực sự quá khó khăn về quy tắc mới lấy profile chính để share. 

>>> Xem thêm tại đây: Chiến lược xây dựng group bán hàng lên 10.000 thành viên chỉ trong 2 tháng 

Tận dụng thanh tìm kiếm của Facebook

Mình để ý rất nhiều người bán hàng trên Facebook thường bỏ lỡ công cụ tuyệt vời này. Việc sử dụng thanh tìm kiếm Facebook giúp mình kiếm được rất nhiều tiền trong việc bán sách. 

Công việc rất đơn giản: 

Bước 1: Search tên sách mình sở hữu lên thanh công cụ

Bước 2: Lọc post, hình ảnh hay đầu sách người nào cần tìm

Bước 3: Cmt đồng thời ib cho họ

Hiệu quả đạt được cực kỳ cao, có nhiều khách mình ib họ không chỉ mua 1 đầu sách mà mình có thể Cross Sale nhiều đơn hàng trị giá lên tới 5 hoặc 7 triệu VNĐ. 

Tận dụng thanh tìm kiếm Facebook

Viết content đơn giản

Mình lọc hết các loại content liên quan đến việc bán sách và mình tập trung content của page mình càng ngắn gọn càng tốt, các hình ảnh cũng phải tự chụp để thể hiện:

 • Mình không lừa đảo (Nhiều page lấy ảnh mạng để lừa đảo khách hàng)
 • Chứng minh chất lượng sách đẹp

Các bài viết mình cũng tuân thủ theo AIDA (mình sẽ nói kỹ phần này trong một bài viết khác). Đặc biệt luôn có sự cam kết đối với khách hàng và nhấn mạnh việc chính sách thanh toán là chuyển khoản trước mới nhận được sách (mình không chấp nhận ship COD để giảm tỷ lệ rủi ro và tránh mất thời gian xử lý hậu quả sau này). 

Các thủ thuật tâm lí mình sử dụng trong việc kinh doanh 

Tâm lý sợ bỏ lỡ (FOMO) 

Tâm lý sợ bỏ lỡ (Fear of missing out) –  việc tận dụng điều này và tạo sự khan hiếm trên thị trường sách cực kỳ có lợi. Các bài content của mình theo đó cũng tạo sự khan hiếm, và mỗi lần mình bán rất nhỏ giọt. 

Mặt khác, các sản phẩm mình bán số lượng cung cũng rất hạn chế trên thị trường nên FOMO luôn là cách thức bán hàng tốt nhất của mình trong thị trường này. 

Ví dụ 1: Khi mình viết content, comment hay tư vấn khách hàng luôn nhấn mạnh một điều, thị trường chỉ giới hạn khoảng 100 cuốn, tiệm sách chỉ sở hữu 1-2 cuốn, việc mua ngay lúc này vẫn đang là giá tốt, không mua kẻo bỏ lỡ. 

Ví dụ 2: Khi bán được 1 cuốn, mình luôn comment trên bài post “ĐÃ HẾT 1 CUỐN, CHỈ CÒN 2 CUỐN CUỐI CÙNG”. Tạo được sự ảnh hưởng rất lớn đối với các khách hàng tiềm năng của mình. 

Fear of missing out – tâm lí sợ bị bỏ lỡ hiệu quả trong kinh doanh

Nhấn mạnh sự uy tín

Khách hàng khi mua 1 món hàng bất kỳ và phải chuyển khoản trước luôn có một sự sợ sệt nhất định. Để giải quyết vấn đề này mình luôn nhờ bạn bè có hay mua sách online hoặc sử dụng các nick clone seeding để nhấn mạnh page uy tín trong giai đoạn đầu.

Sau 2 tháng đầu, mình luôn có thể gửi ảnh minh chứng và một số ảnh khách hàng đã giao dịch với mình để tạo niềm tin với khách hàng và giải quyết vấn đề khách sợ lừa đảo. 

Cross sale

Khách hàng khi đã mua hàng vẫn chưa phải là thành công cuối cùng, việc luôn hỏi thêm 1 câu “Anh/chị có sở thích về cuốn sách thể loại gì không nhỉ?” luôn hiệu quả cho mình trong việc Cross sale. 

Một đơn hàng từ 200k lên 5 triệu chỉ từ câu hỏi và tư vấn tận tình rất bình thường khi kinh doanh. 

Dẫn dắt khách hàng bằng tâm lý đám đông

Khi khách hàng của bạn nhìn thấy nhiều người mua sản phẩm nào đó, thì rất có thể họ hứng thú sẽ mua sản phẩm đó. Việc điều hướng khách hàng có lợi cho mình trong việc kinh doanh chỉ với cách này cực kỳ hiệu quả cho mình.

Ví dụ: Khi mình nhập 1 số lượng sách lớn, việc nhờ bạn bè hay dùng clone seeding, gửi ảnh tư vấn cho họ sau khi họ chốt 1 đơn hàng vì sao cuốn sách này hay như vậy. Gửi ảnh 1 số lượng lớn người đang hỏi về sách này gia tăng tỷ lệ chốt đơn về cuốn sách mình muốn bán. 

Sử dụng tâm lí đám đông trong bán hàng

Chiến lược chiết khấu giá trên tổng giá trị đơn hàng

Có thể bạn sẽ thấy rất chiến thuật này rất nhiều trên sàn thương mại điện tử, khi bạn cần mua đến một số tiền nhất định mới được freeship (Ví dụ tiki hồi trước chỉ cần mua trên 100k là được freeship).

Thì mình tự hỏi tại sao mình không tận dụng điều đó và nó thật sự hiệu quả. Luôn đưa ra mức giá 200k để được freeship hoặc 500k để tặng một món quà sẽ khiến giá trị đơn hàng của mình tăng đáng kể. 

Vài lời tâm sự cuối 

Việc kinh doanh của mình không phải lúc nào cũng thuận lợi, lắm lúc việc mua cuốn sách mình tưởng tăng giá nhưng lại thụt thảm hại khiến mình lỗ rất nhiều tiền nhưng không phải vì thế mình bỏ cuộc giữa chừng. 

Ngoài các điều mình nói như trên việc tìm kiếm các nguồn hàng mới liên tục để thỏa mãn khách hàng cũng rất quan trọng, việc tìm kiếm các nguồn sách hiếm giá rẻ, kết giao với các đàn anh trong làng sách để tạo được lợi thế bán hàng và tăng uy tín cho bản thân. Những điều này liên quan đến kỹ năng mềm và trải nghiệm trong cuộc sống của bạn. 

Đối với các khách hàng, mình chưa bao giờ từ chối hay buông lời chửi ai dù họ quá đáng như thế nào, đây cũng có thể là USP (Unique Selling Point) của mình trên thị trường sách. Biến cả những người chửi mình thành khách hàng. 

Sau việc kinh doanh, mình cũng phát hiện thêm một khả năng thú vị của mình là định giá sản phẩm. Việc định giá đúng – đủ – phù hợp với từng loại sản phẩm và đối tượng là công cụ vô cùng hữu ích để mình đạt được mục tiêu với 0 đồng marketing. 

Sau khi bán kiếm được số tiền kha khá, hoàn trả hết nợ, kiếm được một số vốn cho bản thân, thì mình tạm ngưng bán sách và coi như công việc nhẹ nhàng, kiếm thêm chút tiền cafe hàng tháng. 

Tuy nhiên, nhờ số tiền này mình đã đăng ký được rất nhiều khóa học bổ ích, làm nhiều dự án khác với vốn nhất định để xây dựng. Kết quả cuối cùng mình đạt được vị trí Marketing Manager ở tuổi 22, thu nhập 20-40tr/tháng đều đặn cùng rất nhiều cơ hội ở phía trước với năng lực của bản thân. 

Sau việc kinh doanh sách, mình đã học được cách buông bỏ một số thứ khiến mình trở lên mệt mỏi, sử dụng tiền đúng cách hơn để đầu tư cho tương lai. 

Còn rất nhiều điều mình đã học được trong công việc, trải nghiệm cá nhân và muốn chia sẻ điều đó tới mọi người. Cùng theo dõi website mình hàng tuần để đọc nhé.

Xin cảm ơn mọi người đã theo dõi!

Nếu bạn thích chủ đề này có thể donate momo cho mình, một chút món quà nhỏ nhắn này sẽ giúp mình có tiền cafe sáng mỗi ngày, viết những bài viết hay ho dành tặng cho bạn. 

Momo: 0766462292 – Lê Tuấn Nghĩa

Xin cảm ơn

>>> Tham gia ngay group của mình để cập nhật các bài blog mới nhất: Tại đây!

Các bài viết mọi người có thể đọc thêm:

>>> Làm gì để “sinh tồn” trong ngành Digital Marketing
>>> Học lấy chứng chỉ trong mùa dịch hoàn toàn miễn phí. Tại sao không?
>>> Để thành công trong 50 năm nữa, chúng ta sẽ làm gì?
>>> Xây dựng ý tưởng Digital Marketing chỉ với 5 bước đơn giản
>>> Làm thế nào để tìm kiếm mentor giúp đỡ mình trong thời gian khởi đầu? 

 Matthew Le

Matthew Le

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *