Đăng ký và Cấu hình CloudFlare DNS – Cài đặt SSL trên CloudFlare

0

Có thể bạn đã nghe tới cấu hình cloudFlare từ các bài trước nhưng nó thật sự là gì và vì sao chúng ta nên sử dụng? Cùng xem bài viết sau nhé! 

Trang chủ >> Chia sẻ >> Hướng dẫn làm website >> Đăng ký và Cấu hình CloudFlare DNS – Cài đặt SSL trên CloudFlare

>>> Xem lại: Hướng dẫn sử dụng SUB-DOMAIN

CloudFlare là gì? 

CloudFlare là dịch vụ DNS trung gian và CND hoàn toàn free, giúp điều phối lượng truy cập giữa máy chủ và các client qua lớp bảo vệ CloudFlare.

Nói một cách khác thì thay vì bạn truy cập trực tiếp vào Website thông qua máy chủ phân giải tên miền DNS (Domain Name Server) thì đơn giản hơn bạn sử dụng máy chủ của CloudFlare. 

Bao gồm cực kỳ nhiều tính năng hấp dẫn mà nhà cung cấp DNS không có, CloudFlare được rất nhiều các website lớn trên hiện nay đang tin tưởng và sử dụng dịch vụ CloudFlare cho website của họ. Ngoài những chức năng thông thường, CloudFlare còn có nhiều dịch vụ khác nữa về CDN, SPDY, tường lửa chống Ddos, Spam, Chứng chỉ số SSL, Forward Domain,…

Ưu và nhược điểm khi sử dụng hệ thống CloudFlare 

Ưu điểm 

 • Tiết kiệm băng thông cho máy chủ, khi một phần dữ liệu của bạn được lưu trên CloudFlare, hạn chế băng thông cho máy chủ. Tiết kiệm khoảng từ ⅓   – ¼ dung lượng website 
 • Tăng cường khả năng bảo mật website khi hạn chế được sự tấn công của DDos, các spam bình luận hay nhiều phương thức tấn công bảo mật khác. Sử dụng CloudFlare để cài thêm chứng chỉ SSL hoàn toàn free để thêm https cho website. Có thể cấm các IP nhất định khi truy cập vào website. 
 • Tăng tốc độ truy cập khi tiết kiệm băng thông cho máy chủ khi CloudFlare lưu một bộ nhớ đệm 

Nhược điểm

 • Nếu website có host máy chủ đặt tại VN và khách hàng của bạn chủ yếu tại VN thì rất dễ website bị chậm đường truyền và tốc độ tải (mình bị mấy lần nên toàn phải tắt luôn). Lý do là truy vấn sẽ đi vòng từ Việt Nam đến DNS Server của CloudFlare rồi mới trả kết quả về Việt Nam.
 • Thời gian uptime website phụ thuộc vào thời gian uptime của Server CloudFlare nếu bạn sử dụng. Tức là nếu Server CloudFlare bị down thì khả năng truy xuất vào website của bạn sẽ bị gián đoạn vì không phân giải được tên miền website đang sử dụng.

Cách đăng ký trên CloudFlare

Bạn truy cập vào Sign up để đăng ký, sau đó sẽ có một email gửi về để bạn xác nhận là hoàn thành đăng ký. 

Cách thêm Domain vào CloudFlare 

Sau khi đăng ký thành công, giao diện đầu tiên sẽ có một button “Add a Site” như sau. Bạn chỉ cần nhấn vào nó là được. 

Sau khi làm xong nhớ ấn chỗ Free ở dưới cùng (bạn kéo xuống là thấy) 

Sau khi Confirm – các bảng ghi (records) sẽ được khai báo trên máy chủ tên miền (Nameservers) của CloudFlare.

Nếu Domain của bạn đã được trỏ về Hosting trước đó, thì các DNS records sẽ được tự động cập nhật như đã thiết lập ở Nameservers trước đó.

Nếu mà chưa trỏ domain, ta cần thêm các Records này như cách khai báo DNS Records ở phần trỏ domain bằng cách dùng Nameservers của dịch vụ Domain ở phần trước: 

 • Tạo A record trỏ về IP của Hosting 
 • Tạo CNAME record www trỏ về domain 
 • Và nếu dùng các dịch vụ khác như Email tên miền riêng, … thì thêm các Record khác như hướng dẫn của dịch vụ.

Mặc định, màu vàng đám mây là bật Record và www. CNAME Record – tức là chúng ta đang dùng dịch vụ CDN miễn phí của CloudFlare cho Website.

Sau khi khai báo xong Domain thì chúng ta cần làm thêm 1 bước nữa. Đó là chỉ định tên miền cho của cloudFlare. 

Lấy cái mã như bên dưới ở phần DNS của cloudflare tại Dashboard: 

Bạn lấy 2 mã như bên trên copy paste nó vào phần Custom DNS của trang Domain. Ví dụ như ảnh: 

Có thể mất từ vài giờ đến 24h để hoàn thiện phần cập nhật. Ở giai đoạn này bạn chỉ cần chờ đợi là được. Cập nhật xong website của bạn được đánh dấu là Active và chúng ta sẽ sử dụng Name Server của CloudFlare. 

Cài đặt và hướng dẫn sử dụng Plugin CloudFlare 

CloudFlare cũng có plugin để bạn thuận tiện kiểm soát và sử dụng. Bạn chỉ đơn giản là ấn “Cài mới” trên plugin và kích hoạt là được. 

Cách sử dụng Plugin CloudFlare như thế nào? 

Bạn truy cập vào phần Settings => phần API, Login vào Website và bạn tìm mục My Profile -> API Key => Tại Global API Key, bạn chọn View API Key.

Tương tự như ảnh: 

Đợi thấy Popup hiện lên, bạn copy API Key vào website rồi quay lại Website đăng nhập bằng API Key này.

Tại mục Optimize Cloudflare For WordPress => Click vào Apply nhằm kích hoạt cài đặt mặc định. Cùng lúc đó bạn chọn Purge Cache => Purge Everything để xóa hết Cache ban đầu. Sau đó, click chọn Automatic Cache Management để tự động xóa Cache khi Website có sự thay đổi.

Kích hoạt giao thức SSL của CloudFlare 

Nhằm sử dụng SSl để kích hoạt phương thức HTTPS, bạn cần làm theo một vài bước sau đây. Thông thường sẽ có 3 loại chứng chỉ SSL thường được ứng dụng, nhằm tăng thứ hạng website cũng như được Google đánh giá cao. 

 • Flexible SSL: Đa số các Website đều sử dụng chứng chỉ này vì nó rất dễ cài đặt. Không những vậy, nó không đòi hỏi cao về kỹ thuật và kiến thức nên ai cũng sẽ làm được. Khi sử dụng loại này, bạn sẽ không cần cài đặt lên Server mà vẫn có thể sử dụng HTTPs như bình thường. Tuy nhiên, Traffic trao đổi giữa Server Website và Cloudflare sẽ không được mã hóa. 
 • Full SSL: Loại này khác ở chỗ bạn sẽ cài đặt SSL lên Server và mức độ sẽ khó hơn một chút. Về Traffic, nó sẽ được mã hóa nên sẽ có tính bảo mật cao hơn so với Flexible SSL. 
 • Full SSL (Strick): Cách cài đặt của loại này sẽ tương tự như Full SSL ở trên. Tuy nhiên, bạn cần dùng chứng chỉ SSL được xác thực chứ không được tạo và sử dụng miễn phí.

Bạn nếu không rành, thông qua DNS trung gian chọn Flexible SSL là được.

Ngoài ra, bạn vô phần Edge Certificates ở bên dưới. Kích hoạt Always Use HTTPS. Sau đó, tất cả các yêu cầu tới Website với HTTP sẽ được tự động Redirect sang HTTPS. 

Ngoài ra, bạn cần làm thêm một bước nữa để khắc phục tình trạng một vài thành phần CSS, JS hay hình ảnh vẫn còn sử dụng HTTP. Lúc này, bạn kéo xuống phần Automatic HTTPS Rewrites và bật On là xong.

Có rất nhiều trường hợp thêm SSL dễ dàng hơn bằng plugin hoặc hosting. Cùng đón chờ bài tiếp theo nhé! 

>>> Xem lại: Hướng dẫn sử dụng SUB-DOMAIN

>>> Xem thêm: Giới thiệu về Cpanel. Cpanel là gì?

—-

>>> Bạn có thể tham khảo thiết kế web trên nền tảng Haravan: tại đây!

>>> Sử dụng nền tảng Ladipage để thiết kế ngay: tại đây!

>>> Mua hosting của Azdigi: Tại đây!

Nếu bạn thích chủ đề này có thể donate momo cho mình, một chút món quà nhỏ nhắn này sẽ giúp mình có tiền cafe sáng mỗi ngày, viết những bài viết hay ho dành tặng cho bạn. 

Momo: 0766462292 – Lê Tuấn Nghĩa

Xin cảm ơn

>>> Tham gia ngay group của mình để cập nhật các bài blog mới nhất: Tại đây!

Matthew Le

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *