Chuyên môn hay tiền bạc. Bạn chọn gì? 

0

Chuyên môn hay tiền bạc? Chắc hẳn bạn đã từng phân vân câu hỏi này rồi đúng không? Hãy đọc và cùng khám phá một số điều mà Matthew cảm nhận nhé, mong giúp được bạn trả lời được.

Trang chủ >> Chia sẻ >> Góc nhìn >> Chuyên môn hay tiền bạc. Bạn chọn gì? 

Khát khao tiền bạc không phải là câu chuyện của riêng ai, chúng ta làm đủ mọi thứ để kiếm tiền, từ công việc tay chân hay trên bàn giấy. Mình cũng không nằm trong guồng quay đó, làm đủ mọi cách để kiếm tiền, bán bất cứ thứ gì để có lãi, học bất cứ thứ gì – miễn là có tiền là được. 

Nhưng rồi mình chợt nhận ra, nếu mình cứ như này thì 2 năm nữa, 5 năm nữa hay 10 năm nữa mình sẽ ra sao? 

Những năm cấp 3 mình trải qua các công việc chân tay, kiếm vài đồng để nhận ra các công việc này không phù hợp với bản thân mình. 

Việc chọn ngành, chọn trường đối với mình như canh bạc, gần như chẳng ai hướng dẫn cứ đâm lao là theo lao. Đời run rủi như nào lại đi theo ngành Marketing, rồi lấn sân sang kinh doanh, làm đủ mọi thứ cốt chỉ để kiếm tiền. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, chúng ta phải đối mặt với thách thức là ngưỡng kiếm tiền chúng ta chỉ có thể làm được. 

Con người, sức lực có hạn, tài trí cũng có hạn và chỉ có 24h như nhau. Việc kiếm nhiều tiền hơn sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh, năng lực và một chút may mắn. 

Hãy đếm thời gian, đừng đếm tiền

Giới hạn của việc gia tăng thu nhập

Theo mình thông thường sẽ có 2 cách tăng nguồn thu nhập trong ngắn hạn: 

  • Bạn cực kỳ giỏi và nhận rất nhiều công việc giống nhau liên quan đến chuyên môn của bạn. Ví dụ bạn giỏi viết SEO và nhận nhiều dự án khác nhau
  • Bạn biết nhiều và mỗi thứ một ít không chuyên sâu nhưng đủ để bạn kiếm tiền từ đó. Ví dụ bạn biết viết SEO đồng thời chạy quảng cáo FB, vậy nên bạn nhận mỗi thứ một việc

Chính mình đã trải qua cả 2 thời kỳ nhằm mục đích để gia tăng thu nhập nhưng sẽ có 2 giới hạn riêng trong việc này: 

  • Bạn chỉ nhận những công việc gần giống nhau, không gia tăng được nhiều kinh nghiệm của bạn cho công việc. Không tăng tiến được mức chuyên môn của mình nhiều lắm khi chỉ lặp đi lại (chỉ khác nhau về sản phẩm). 
  • Thu nhập lúc tăng, lúc giảm không đồng đều. Có thể tháng 1 bạn nhận được nhiều job hơn nhưng tháng 2 lại không được như vậy, việc này cũng khiến bạn bị ảnh hưởng nhiều trong kế hoạch tích lũy tài sản của mình. 

Và mình nhìn lại, nó không khác gì các công việc chân tay mình làm, còn mệt mỏi hơn khi hết dự án này mà phải chạy vạy tìm kiếm dự án khác để làm. Ngoài ra, nó chiếm nhiều thời gian hơn mình tưởng, một bài viết SEO cũng mất 2-3 tiếng để viết, việc chạy quảng cáo phải cân đo – đong – đếm liên tục, nhận được cục rồi chịu trách nhiệm. Vậy nó có đáng? 

Làm thật nhiều nhưng không học được gì mấy chính là con hẻm cụt khiến chúng ta giới hạn về cả thời gian và năng lực của chính mình. 

  • Thời gian: Bạn nghĩ mình thật bận rộn để làm nhưng đó chỉ là công việc lặp đi lặp lại, vài đồng nhận thêm
  • Năng lực: Bạn nghĩ bạn có thể tiến bộ hay tiến xa hơn như thế nào chỉ xoay quanh các công việc như vậy? Bạn nghĩ 5 năm tới, việc chạy quảng cáo thủ công có cần thiết không? Có những công cụ nào trong tương lai có thể thay thế con người làm những mẫu content đơn giản để quảng cáo không? 

Việc gia tăng thu nhập nghĩ là đúng nhưng nó chỉ là “miếng phô mai trên cái bẫy chuột”, khoảng thời gian còn trẻ bạn dành thật nhiều thời gian để kiếm tiền kiểu hẻm cụt này sẽ là con dao hại bạn trong tương lai. Vậy có giải pháp nào? 

Payment 05

Bứt phá khỏi vòng tròn 

Bạn cần một cú hích để giải thoát bạn khỏi vòng tròn tưởng chừng như vô tận này, thoát khỏi cái bẫy gia tăng thu nhập cá nhân. Tất nhiên có sự hi sinh để tạo ra “cú hích” như vậy nhưng nó sẽ tốt cho bạn về lâu dài, vậy là gì? 

Tạm dừng để học thêm 

Rút bớt một vài dự án của bạn, phân tích xem các dự án nào chiếm nhiều thời gian mà thu nhập ít – lợi ích trong tương lai không nhiều, thẳng tay cắt bỏ nó đi. Những dự án đó không xứng đáng khiến bạn thêm áp lực, thời gian để quản lý. 

Dành thời gian đó đầu tư thêm mục học tập cho mục tiêu của mình. Đối với các bạn trẻ khoảng từ (20-25 tuổi) thì điều bạn cần chính là sự bứt phá về danh tiếng, vị trí công việc (đối với các bạn startup là kiểu khác, mình đang nói chung). 

Việc bạn phấn đấu ở một vị trí công việc tốt và tiến xa trong tương lai đòi hỏi bạn cần một thời gian và công sức để đầu tư ổn định, không nên chểnh mảng vì một vài đồng lẻ để bạn dừng chân giữa chừng và kém cạnh tranh so với các bạn đồng trang lứa. 

Tuy nhiên mình không hoàn toàn nói các dự án làm thêm là xấu xa và đáng để bị loại bỏ, mà mình nhấn mạnh lại các dự án TỐN THỜI GIAN – THU NHẬP ÍT – KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ VỀ MỐI QUAN HỆ & LỢI ÍCH HỌC HÀNH trong tương lai của bạn. 

>>> Đọc thêm bài viết: Làm gì để “sinh tồn” trong ngành Digital Marketing

Tìm thêm kênh đầu tư 

Bạn cố gắng kiếm tiền và gia tăng thu nhập từ cái gì mình biết thôi sẽ phù hợp ở thời đại công nghiệp, thời cha mẹ chúng ta với câu tục ngữ “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Nhưng nó sẽ không phù hợp ở thời đại ngày nay khi đồng tiền mất giá, lạm phát ngày càng nhiều, dịch bệnh và sự đổ vỡ kinh tế ngày càng mong manh. 

Bạn cần biết thêm và học thêm cách để đầu tư những đồng tiền chúng ta kiếm được, đừng chỉ gia tăng thu nhập như một người máy, cày bừa. Với thời gian và sức lực có hạn, chúng ta chỉ kiếm được một ngưỡng thu nhập nhất định mà thôi. Hãy kiếm cho mình một vài kênh đầu tư phù hợp với môi trường của bạn, ngắn hạn – dài hạn – trung hạn, tất cả những điều bạn cần học để có thể đạt được ước mơ TỰ DO TÀI CHÍNH sớm nhất có thể. 

Những vấn đề về tài chính cũng đừng nghĩ nó quá phức tạp và cao siêu, không phải trải qua 4 năm học mới đạt được. Tài chính thời điểm bây giờ và trong tương lai có thể chỉ là một kỹ năng và bạn gần như bắt buộc để nắm nếu muốn tồn tại. 

>>> Đọc thêm bài viết: Tự do tài chính – Cuộc sống không phải lo sợ vì tiền 

Statistic 05

Xây dựng tài nguyên bản thân 

Mình rất thích cụm từ “tài nguyên bản thân” bởi mình sở hữu nó và hoàn toàn show off được cho người khác thấy. 

Tài nguyên bản thân có thể là gì? 

  • Những nền tảng bạn sở hữu: Website, Profile Facebook, Fanpage, Group, Tiktok, Youtube,…
  • Những dự án bạn triển khai: Case study thành công lớn, dự án phi lợi nhuận, dự án hợp tác cùng những anh chị trong nghề
  • Sản phẩm của riêng bạn: Ebook, sách, khóa học, sản phẩm gắn với danh tiếng của bạn,… 
  • Những mối quan hệ để bạn có thể Connect 

Tài nguyên bản thân của bạn thực sự rất quan trọng về lâu về dài, nó gần như là một CV để bạn được ứng tuyển hoặc các công ty tìm kiếm bạn. Hoặc tuyệt vời hơn, chính là nền tảng cơ sở để bạn gia tăng nguồn thu nhập một cách thụ động của mình. 

Đơn giản, bạn tạo ra cuốn sách, liên kết với nhà xuất bản ăn chia lợi nhuận, hàng tháng bạn nhận đều tiền nhuận bút. Song song với điều đó, là các cơ hội đầy mới mẻ, gia tăng danh tiếng của bạn và được các hãng quảng cáo mời hoặc những dự án thật sự lớn để tham gia. 

Thoát khỏi vòng tròn dự án nhỏ lẻ

Việc tham gia dự án cũng cần bạn phải chọn lọc, đừng chọn những dự án nhỏ lẻ, ít tiền và tốn thời gian của bạn. Thoát khỏi vùng “comfort zone” của bản thân để nhận các dự án lớn hơn, tất nhiên điều này đòi hỏi bạn phải học hỏi và thích nghi rất nhanh. 

Nếu bạn là con dân content nhưng chưa viết script cho TVC hoặc đơn giản hơn là video Youtube bao giờ. Hãy thử, tìm hiểu nó cần phải học những gì, làm cách nào để nhận dự án đó,… 

Làm tất cả trong khả năng bởi điều cạnh tranh khi là freelancer chính là khả năng thích ứng và thay đổi nhanh chóng. 

Áp lực để thành công

Dù không liên quan đến tiêu đề lắm nhưng muốn rất muốn nói về phần này. 

Chúng ta luôn bị cảm giác áp lực bởi sự thành công, đặc biệt với thời đại mạng xã hội lên ngôi như ngày nay. 

“18 tuổi kiếm 100tr như nào” 

“Kiếm 1 tỷ chỉ trong 1 năm” 

“Không học đại học vẫn thành công”

Rất nhiều câu chuyện như vậy khiến chúng ta bị bủa vây trong cảm giác ngột ngạt và mệt mỏi. Và cuối cùng, chạy theo họ, có cách nào để tìm hiểu họ thành công như thế nào, kiếm tiền giỏi ra sao. 

Nhưng chúng ta lại bị đánh đồng tiền bạc = thành công. Chính bản thân của mình cũng như vậy, khát khao đồng tiền gần như bị mất lý trí. 

Hãy ngồi lại, nhắm mắt và suy nghĩ, chúng ta cần tiền để làm gì, điều gì làm chúng ta hạnh phúc. Chỉ đơn giản vậy thôi! Sẽ khiến bạn quên đi áp lực xung quanh việc thành công so với bạn bè trang lứa (peer pressure). 

Cố gắng cày bừa thật nhiều tiền không phải là thành công, điều bạn cần làm khi còn trẻ (nếu không vướng bận gì). Chính là hãy thử và trải nghiệm, học thật nhiều để nâng cao kỹ năng và chuyên môn của mình. Trái ngọt sẽ sớm đến với bạn mà thôi. 

Lời kết

Rất mong bài viết phần nào cho bạn giải thoát khỏi suy nghĩ về áp lực tiền bạc và áp lực thành công với bạn bè. 

Trước mình tham gia một buổi livestream về MANAGEMENT TRAINEE – Chuyện Chưa Kể, anh Trần Thanh Tùng (Tùng BT) có nói một câu rất hay trong việc đi đến thành công chính là “Anh học rất nhiều thứ để có nhiều lựa chọn, khi mà có nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống thì nó rất dễ thở. Tuy nhiên luôn quyết liệt và có sự quyết tâm thì gần như nó đều có ổn định nhất định.”

Hãy thử, hãy học, làm và trải nghiệm. 

>>> Cùng tham gia ngay group của mình để theo dõi các bài blog sớm nhất: Tại đây!

Nếu bạn thích chủ đề này có thể donate momo cho mình, một chút món quà nhỏ nhắn này sẽ giúp mình có tiền cafe sáng mỗi ngày, viết những bài viết hay ho dành tặng cho bạn. 

Momo: 0766462292 – Lê Tuấn Nghĩa

Xin cảm ơn

—-

Các bài viết mọi người có thể đọc thêm:

>>> Làm gì để “sinh tồn” trong ngành Digital Marketing
>>> Mình đã kiếm 100 triệu trong vòng 50 ngày như thế nào?
>>> Để thành công trong 50 năm nữa, chúng ta sẽ làm gì?
>>> Xây dựng ý tưởng Digital Marketing chỉ với 5 bước đơn giản
>>> Làm thế nào để tìm kiếm mentor giúp đỡ mình trong thời gian khởi đầu?

Matthew Le

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *