About Me

GIỚI THIỆU ĐÔI CHÚT VỀ BẢN THÂN MÌNH

Marketer - Freelancer - Trader - Trainer & Blogger

MÌNH LÀ AI?

Xin chào, mình tên thật là Lê Tuấn Nghĩa, mọi người có thể gọi mình là Matthew (tên được đặt theo thần số học cho may mắn).

Mình là người luôn mong muốn được học hỏi và chia sẻ trên blog: matthewle47.com.

Mình sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng, đến năm 18 tuổi cả gia đình mình chuyển vào TPHCM sinh sống và học tập. Đây cũng là cơ hội chuyển biến cả cuộc đời mình nhiều nhất cho tới nay. Ảnh hưởng sâu sắc tới nhận thức về cuộc đời và công việc của mình hiện tại.

SKILLS

Content Marketing
80%
Optimize Advertising
85%
Branding
74%
Account Management
78%

Dự án vượt mong đợi

Dự án hoàn thành

Năm kinh nghiệm

Ngân sách dự lớn nhất từng triển khai

Trách nhiệm

Mình luôn đặt trách nhiệm hàng đầu trên bất cứ công việc nào, điều này sẽ khiến tính lười biếng giảm đi.

Sự tích cực

Sự tích cực được cấu tạo bởi một tinh thần khỏe mạnh với thân thể tràn đầy năng lượng.

TINH THẦN HỌC HỎI

Điều quan trọng nhất chính là tinh thần mày mò, học hỏi và điều này giúp mình phát triển rất nhanh

MAY MẮN

May mắn là lá bùa giúp bạn thành công và được sở hữu bởi những người chăm chỉ và nỗ lực nhất

KẾT NỐI

Sự kết nối với những người cũng đam mê, lý tưởng cũng sẽ khiến bản thân bạn trở lên khác biệt

TỰ TIN

Sự tự tin không phải tự nhiên mà có, mà chính là sự tổng hòa bởi kiến thức, trải nghiệm và tinh thần học hỏi của bạn

Cuộc sống ở Hải Phòng

 

Mình trải qua tuổi ấu thơ tại thành phố Đất Cảng – Hải Phòng tương đối nhẹ nhàng và cuộc sống không có gì khó khăn. Với tình cảm gia đình, bạn bè và thầy cô giúp mình tạo được nền tảng tốt trong cuộc sống cũng như nhận thức.

 

Hồi cấp 2 mình đã thích kinh doanh, có một giai đoạn xu hướng xung quanh xóm mình và lớp học bài magic, mình cũng không nằm ngoại lệ và thích những bộ bài này. Tuy nhiên, hồi đó mình cũng nảy ra ý tưởng sao không tận dụng cơ hội này để kiếm một chút tiền tiêu vặt.

 

Vậy nên mình bắt đầu vẽ lên các câu chuyện từ các cây bài, một bộ mình mua 5k-10k (Được 40 lá) xong mình đem bán 10k/lá hoặc 70k/ lá, có lá mình bán 150k tùy vào câu chuyện của mình có hay không (Sau này mới biết đây là Marketing).

 

Kiếm được khoảng 3 triệu, cũng muốn làm đứa con ngoan nên đóng đủ tiền học của mình 2 tháng đợt đó.

 

Bước ngoặt quan trọng lần đầu tiên khi mình được tiếp cận môn kỹ năng sống hồi lớp 10, buổi học đó theo mình nhớ là “Tầm quan trọng của tiền trong cuộc sống” khiến mình luôn trăn trở. Chỉ sau buổi hôm đó, mình luôn có sự sợ hãi sống trong cảnh nghèo khó, điều này gần như khiến mình thức tỉnh.

 

Mình bắt đầu kiếm việc, những công việc chân tay đầu tiên và hiểu được đồng tiền kiếm được khó khăn như thế nào. Từ phục vụ bàn, phục vụ quán coffee, bốc vác, bảo vệ,… thậm chí khiêng quan tài ^^ (tuy hơi sợ xíu nhưng được nhiều tiền thời đó).

 

Trong tâm niệm của mình lúc đó, luôn là phải kiếm tiền bằng mọi giá, không để bản thân và gia đình mình khổ. Rồi mình bắt đầu kiếm các cuốn sác self-help đọc và ước mơ làm giàu bằng cách kinh doanh, đầu tư chứng khoán,…

 

Công việc đầu tiên trong ngành Marketing

 

Có một giai đoạn trẻ trâu, mình còn cãi bố mẹ ủm củ tỏi vì không muốn học đại học ra làm kinh doanh nhưng may là ăn vài phát tát của gia đình là tỉnh ra. Mình thi đỗ được ngành Kinh Doanh Quốc Tế tại trường đại học Tài Chính Marketing với 24 điểm.

 

Trong năm nhất, mình may mắn được gặp một đàn anh trong ngành Marketing và từng bước dẫn dắt mình (Trong giai đoạn này cũng kiếm được bồ luôn). Tuy nhan sắc có phai tàn nhưng mình cũng đã bắt đầu những bước đi đầu tiên trong ngành cả về kiến thức lẫn trải nghiệm.

 

Từ các dự án nhỏ lẻ và công việc đầu tiên mình được nhận là thực tập trong công ty BĐS Lereal của Shark Khoa do thầy mình dẫn dắt. Trong đây, tuy không đóng góp được gì nhiều nhặn nhưng góc nhìn về ngành mình cũng được mở rộng.

 

Đến kỳ 2 năm nhất, mình tự kiếm công việc trên group tuyển dụng và apply vào công ty First Pro với vị trí SEO Junior. Trong khoảng thời gian này rất quan trọng giúp mình tạo được nền tảng về ngành, những kiến thức SEO và content marketing mình vẫn tận dụng đến giờ và phát triển.

 

Các năm tiếp theo mình tham gia vào một số công ty Agency trải dài với các nghề như Digital Marketing Executive, Account, Content Marketing,… và mình dành khoảng gần 1 năm để làm Freelancer.

 

Trong năm 2, mình cũng bắt đầu đi học và mò mẫm trong ngành Tài Chính, bắt đầu từ thị trường Ngoại Hối (FOREX), mình sẽ nói về phần này trong nhiều bài viết nữa.

 

Quên không nói, từ cuối năm nhất mình có đam mê là sưu tầm sách, bắt đầu từ việc săn sale ở Tiki đến việc sưu tầm các cuốn sách hiếm, bản đặc biệt, mình lăn lộn với nó đến đầu năm 3, tất cả mọi số tiền mình kiếm được dều đổ vào sách, số sách khủng nhất hồi đó mình sưu tầm được lên tới 1000 đầu sách.

 

Cuộc chơi nào cũng đến hồi kết thúc, vào tháng 5 – 2020, lúc đó dịch COVID bắt đầu bùng và các công việc Freelancer bắt đầu rơi rụng dần. Mình nhìn vào đống sách và ra được quyết định đây sẽ là kênh kiếm tiền của mình. Và thật bất ngờ, thành công ngoài mong đợi khi mình có thể kiếm được 100 triệu chỉ trong vòng 50 ngày và vẫn kiếm được rất nhiều đến nay từ việc bán sách.

 

Khuôn mặt hạnh phúc khi cày việc 2.pm tại Say Coffee

 

Sau đó, một số dự án thành công mình hiện tại được mời về làm Marketing Manager cho 2 công ty SME và vẫn tiếp tục làm Freelance thêm nhiều dự án để cải thiện bản thân và học hỏi liên tục trong ngành.

 

Mình thích sống và học hỏi những gì mình thích, tạo những giá trị tích cực cho bản thân và cộng đồng. Mình mong những gì mình học, trải nghiệm có thể thể hiện qua những bài viết để chia sẻ điều đó cho mọi người cũng như nâng cao trình độ và cảm nhận của bản thân.

 

Matthew Le (Lê Tuấn Nghĩa)