3 vấn đề gây “nhức nhối” nơi công sở

0

3 vấn đề đầy nhức nhối nơi công sở mà mình nghĩ ai cũng biết mà lắm lúc không dám nói. Vậy đó là gì?

Trang chủ >> Chia sẻ >> Góc nhìn >> 3 vấn đề gây “nhức nhối” nơi công sở

Không có hướng dẫn cụ thể

“Em ơi, làm hộ anh việc A với, nhanh mà”

“Dạ okie anh, nhưng làm như nào vậy anh?”

“Dễ lắm em, cứ làm đi”

Mấy “ông bà” khi nhờ vả phiền đưa một cái direct cụ thể hoặc một form mẫu cho công việc được không. Việc nhờ vả tưởng chừng rất đơn giản và rất nhiều người cũng sẵn sàng giúp đỡ nhưng đa phần toàn nhờ không, chẳng đưa ra bất cứ direct nào cho công việc.

Việc này không chỉ gây khó chịu cho người khác mà gây ra vấn đề chính bản thân mình. Nếu người ta không làm theo và form mẫu không thỏa đáng như mình, chẳng lẽ phải làm lại hết từ đầu?

Vừa tốn thời gian vừa gây mất lòng cho người khác. Không chỉ vậy, đối với những bạn intern (thực tập sinh) đây cũng là vấn đề vô cùng khó khăn khi các bạn đi làm luôn đòi hỏi các bạn 1 chiều là sự chủ động nhưng nhiều công ty không hề đưa một direct cụ thể để làm việc.

Nhiều bạn đến công ty chỉ ngồi đây, người này bận việc A, người kia bận việc B nhưng công ty luôn bắt các bạn phải thực sự chủ động nếu không thì phê phán. Trường hợp này thực sự vô cùng phổ biến nhưng nhiều công ty cho là đương nhiên, nếu các bạn không làm được thì cho rằng bạn yếu kém.

Xây dựng một hướng dẫn, quy trình cụ thể cho bất cứ công việc và luồng công việc nào sẽ dễ thở hơn rất nhiều, nên làm ơn, trước khi nhờ hỏi ai đó, hay làm cho họ một cái hướng dẫn thật cụ thể về công việc mình muốn làm rồi hẵng nhờ.

Chẳng bao giờ lên kế hoạch công việc

Lúc nào cũng bận rộn, quần quật trong công việc nhưng tưởng chừng như vậy công việc dễ dàng được xử gọn mà đâu phải. Việc “động đâu làm đó” khiến các bạn luôn quay vòng vòng trong mớ bòng bong của mình mà tưởng chừng chẳng bao giờ có thể xong việc.

Luôn mồm kêu deadline này, deadline kia nhưng thực sự chính bản thân bạn đang bị mông lung khi không có một kế hoạch cụ thể.

Hoặc trước khi nhận bất kỳ 1 task nào từ sếp, hãy nhìn từ gốc rễ rồi mới tới ngọn cây rồi mới bắt tay vào làm. Điều này là sao?

Mình giả sử bạn nhận được một task từ sếp rất mông lung là tăng like cho fanpage, trước khi bắt tay vào làm hãy nghĩ 1 kế hoạch cụ thể cho mình, đừng có đi mà lao vào chuẩn bị content, chuẩn bị chạy ads,… Đây là tư duy rất thường thấy của nhiều bạn marketer.

Đầu tiên, hãy hỏi kỹ sếp vài câu hỏi đơn giản:

  • Mục đích tăng like fanpage là gì?
  • Đối tượng cụ thể nào mà sếp muốn hoặc mình có thể tự research mà fanpage cần tăng like
  • Target tăng like fanpage là bao nhiêu?
  • Chương trình ưu đãi cần chuẩn bị sắp tới là gì?

Từ các câu hỏi này, chúng ta có thể đề xuất bao nhiêu bài viết, bài viết là dạng hình ảnh, album hay video, cần A/B testing khoảng bao lâu thì ra được kết quả, ngân sách chạy quảng cáo hoặc tìm hiểu các cách thức khác tiết kiệm mà hiệu quả hơn như đi booking, seeding group,….

Đó chỉ là ví dụ đơn giản nhưng mình nghĩ nhiều bạn (chính bản thân mình cũng đã từng) mắc phải cái tư duy này. Nhận task => Làm => Chẳng suy nghĩ và theo cái lối mòn của bản thân.

Việc lập kế hoạch này cho bất cứ công việc gì giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như dễ thở hơn với khối lượng công việc chất đông. Nên làm ơn, nếu có task thì hãy suy nghĩ một cái kế hoạch thật chu đáo, điều này cũng hợp lí cho các cấp manager không có chuyên môn về vấn đề mình chưa biết, hay tự tin đề xuất, cùng team lên ý tưởng và đưa ra kế hoạch tốt nhất.

>>> Đọc thêm: Làm gì để “sinh tồn” trong ngành Digital Marketing

Chẳng bao giờ thông báo trước

Điều này mình viết bởi và lần đợt trước đang đi một chốt kiểm tra khai báo COVID ở Âu Cơ, đường thì tắc ùn ùn, nhưng khi xếp hàng đến lượt thì mới biết là phải chạy ra trước 100m khai báo rồi mới được đi. Không có bất kỳ bảng thông báo, người hướng dẫn nào cả, đến khi xếp được hàng rồi mới biết, xong phải chạy vòng lại, vượt qua đám đông, trời thì nắng chang chang, ngồi khai báo mất 20′ xong lại vượt qua tắc đường tiếp mới được đi.

Đây chỉ là một ví dụ đơn giản nhưng mình liên tưởng tới rất nhiều người trong công sở mình cũng có tính như này. Khi thay đổi kế hoạch hay lên ý tưởng cần cả team nhưng nhiều người chẳng bao giờ thông báo trước, lắm lúc người khác hỏi thì nói câu hết thần hồn:

“Tao tưởng mày biết rồi?”

Hay

“Mày phải tự biết chứ, nó dễ vậy mà?”

Trời ơi!!!!!

Khi làm bất cứ thứ gì, hãy nên thông báo trước cho người khác biết và mình nghĩ đây là cũng là phép tắc cơ bản khi làm việc nhóm, đặc biệt trọng trách thông báo sẽ càng cao khi bạn là một leader.

Nếu mọi người đang làm kế hoạch A nhưng bạn đột ngột nghĩ kế hoạch B tốt hơn mà tự mình mình làm, thì điều đó khi kết quả không như ý mình muốn thì mọi trách nhiệm của cuối là bạn phải gánh chịu.

Vậy làm ơn, hãy thông báo cho người khác biết trước một tiếng khi thay đổi bất cứ một vấn đề gì.

Lời kết

Mình nghĩ sẽ còn rất nhiều vấn đề khác nhau trong công sở mà chưa tiện nói ra, nhưng với 3 vấn đề đầy “nhức nhối” này. Chắc hẳn mọi người cũng đã từng có trải nghiệm, mình rất mong chia sẻ được cảm xúc rằng, không chỉ riêng mình bạn mà còn rất nhiều người khác cũng đang bức xúc và muốn được nói ra (nhưng mà không dám nói thẳng).

>>> Cùng tham gia ngay group của mình để theo dõi các bài blog sớm nhất: Tại đây!

Nếu bạn thích chủ đề này có thể donate momo cho mình, một chút món quà nhỏ nhắn này sẽ giúp mình có tiền cafe sáng mỗi ngày, viết những bài viết hay ho dành tặng cho bạn. 

Momo: 0766462292 – Lê Tuấn Nghĩa

Xin cảm ơn

—-

Các bài viết mọi người có thể đọc thêm:

>>> Làm gì để “sinh tồn” trong ngành Digital Marketing
>>> Mình đã kiếm 100 triệu trong vòng 50 ngày như thế nào?
>>> Điều gì khiến sinh viên vượt trội?
>>> Chuyên môn hay tiền bạc. Bạn chọn gì? 
>>> Làm thế nào để tìm kiếm mentor giúp đỡ mình trong thời gian khởi đầu?

Matthew Le

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *